HÀNH TRÌNH TÔI YÊU SƠN TRÀ NĂM 2015
2015-09-17 09:28:50 | Quản trị viên

Hành trình được thực hiện vào các chiều Chủ Nhật như một điểm hẹn lý tưởng của những người yêu Sơn Trà.

Hành trình Tôi yêu Sơn Trà chiều Chủ Nhật được khởi xướng từ những ngày cuối năm 2013 với mục đích tạo một cơ hội cho những người dân Đà Nẵng được ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ của núi Sơn Trà, chỉ cách thành phố chưa đầy 10km, và đặc biệt được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của loài động vật hoang dã được mệnh danh là nữ hoàng của các loài linh trưởng - Vọoc chà vá chân nâu. Bên cạnh đó, hành trình mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên Sơn Trà và khơi nguồn tình yêu động thực vật trong mỗi bạn tham gia.

Người tham gia hành trình 

Sau một năm 2014 thành công vang dội thu hút hơn 50 lượt đăng ký tham quan Sơn Trà và hơn 2,000 lượt like trên trang Facebook của chương trình, với mục đích tăng cường nâng cao nhận thức cho cộng đồng người dân Đà Nẵng về giá trị đa dạng sinh học của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và quần thể loài Voọc chà vá chân nâu tại đây, năm 2015 Trung tâm GreenViet tiếp tục cam kết tổ chức các hành trình miễn phí vào các chiều Chủ Nhật từ tháng 3 đến hết tháng 8 năm 2015. Đặc biệt, với sự hỗ trợ kinh phí từ các cá nhân mong muốn góp sức bảo vệ Sơn Trà thông qua chương trình, năm nay, hành trình Tôi Yêu Sơn Trà đã cung cấp các chuyến đi đến hàng trăm người tham gia hiện đang đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trong đó, thành viên là học sinh – sinh viên của các trường THPT, Cao đẳng và Đại học chiếm số lượng lớn. 

 

Nói về cơ duyên đến với hành trình, bạn Võ Thi Tuyết Trang đến từ trường Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng cho biết "Trước khi biết đến hành trình “ Tôi yêu Sơn Trà” tôi cũng là một người yêu núi rừng, thiên nhiên, yêu những cuộc hành trình, nhưng thật sự chưa có nhiều cơ hội để thực hiện những chuyến đi. Trong thời gian gần đây tôi được gặp gỡ, làm việc cùng những người cũng có sở thích như tôi, và tôi biết hành trình “Tôi yêu Sơn Trà” cũng thông qua họ. Học tập ở Đà Nẵng đã được hai năm, tôi cũng nghe nói nhiều đến những điểm nổi bật ở nơi đây, nhưng địa điểm yêu thích của các bạn trẻ như cây đa ngàn năm, bãi cát vàng… nhưng chưa có ai nói với tôi về các loài động vật, thực vật nơi đây".

 

Tham gia hành trình ngày 7/6/2015, bạn Nguyễn Thị Tiên, hiện đang là học sinh của trường THPT Hoàng Hoa Thám không khỏi hồ hởi chia sẻ "Quả là một chiều chủ nhật đáng nhớ nhất trong những chuỗi ngày hè ăn ngủ của mình. Đã qua ba ngày, nhưng cảm giác yomost vẫn còn, làm sao mà không dư âm cho được khi chân vẫn còn đau, tay vẫn còn nhức, nhưng bù lại, thật là tuyệt...Được làm quen với nhiều anh chị lớn, anh Tuấn rất yêu động vật, luôn kêu gọi mọi người phải là du khách thân thiện, vui nữa là khi tham gia hành trình được nghe anh Tuấn kể về voọc mặt sẹo và voọc mặt xấu. Rồi được đặt chân đến những địa điểm độc nhất trên bán đảo Sơn Trà như Cây ổi tình yêu, Sân bay trực thăng,... Và việc mình hạnh phúc nhất, và thích nhất trong hành trình là tận mắt thấy idol của mình - voọc chà vá chân nâu..."

 

Đặc biệt, với mong muốn kêu gọi sự góp sức của các thành viên tham gia hành trình trong việc quảng bá các thông điệp về các hoạt động bảo tồn Sơn Trà và loài Vọoc chà vá chân nâu, chương trình thi viết cảm nhận đã ghi nhận sự tham gia của 17 bài, trong đó 9 thành viên đã được chọn để trao tặng những phần quà từ Ban tổ chức.

Trao giải thưởng cho bạn có viết chia sẻ cảm nhận hành trình với lượt like và share nhiều trên fanpage Facebook

Kết thúc mỗi hành trình, ngoài việc được tham gia một chương trình thú vị, các thành viên cũng thu được những kiến thức khác nhau. Quan trọng hơn hết, họ hiểu được giá trị to lớn của khu rừng Sơn Trà đối với bản thân và với thành phố Đà Nẵng, để từ đó thấy được vai trò của chính mình trong việc tham gia bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của quê hương, như trong bài chia sẻ của anh Dương Lương Phú Đức (tham gia hành trình ngày 14/6/2015) có viết "Trung tâm GreenViet đã cho tôi có cơ hội được hiểu hơn, được yêu hơn về Đà Nẵng, về Sơn Trà, giúp tôi bổ sung kiến thức, làm tốt hơn vai trò “hướng dẫn viên” của mình, vun đắp thêm tình yêu Đà Nẵng, tình yêu Sơn Trà cho người thân, bạn bè để góp phần chung tay bảo vệ, xây dựng thành phố quê mình. Tôi yêu Sơn Trà !"

 

Trang facebook "https://www.facebook.com/redshankeddouc" là nơi chia sẻ tất cả các cảm nhận và hình ảnh của các thành viên tham gia hành trình Tôi Yêu Sơn Trà. Hiện nay trang fanpage đã nhận được sự yêu mến của hơn 3,000 thành viên, góp phần mạnh mẽ trong hoạt động truyền thông về các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học trên bán đảo Sơn Trà nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.

 

Các hoạt động trong hành trình:

Cán bộ hướng dẫn trình bày về thiên nhiên Sơn Trà và loài Voọc chà vá chân nâu

 

Cán bộ hướng dẫn người tham gia các sử dụng ống nhòm ngắm Voọc

 

Người tham gia ngắm Voọc chà vá chân nâu bằng các dụng cụ do trung tâm chuẩn bị (ống nhóm, ống telescorp)


Tin khác

Thư viện