HÀNH TRÌNH “TÔI YÊU SƠN TRÀ” - 26.7.2015
2015-10-02 04:25:18 | Quản trị viên

Trước khi biết đến hành trình “Tôi yêu Sơn Trà” tôi cũng là một người yêu núi rừng, thiên nhiên, yêu những cuộc hành trình, nhưng thật sự chưa có nhiều cơ hội để thực hiện những chuyến đi.

Trong thời gian gần đây tôi được gặp gỡ, làm việc cùng những người cũng có sở thích như tôi, họ đã từng đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ, và cũng có nhiều cách để tiếp cận với các cuộc hành trình hơn tôi và tôi biết hành trình “Tôi yêu Sơn Trà” cũng thông qua họ.

Học tập ở Đà Nẵng đã được hai năm, tôi cũng nghe nói nhiều đến những điểm nổi bật ở nơi đây, nhưng địa điểm yêu thích của các bạn trẻ như Cây Đa Ngàn Năm, bãi Cát Vàng… nhưng chưa có ai nói với tôi về các loài động vật, thực vật nơi đây.

Khi điền thông tin vào bảng đăng ký tham gia hành trình là lần đầu tiên tôi cảm thấy tò mò, thắc mắc về Voọc chà vá chân nâu, về các con vật, là lần đầu tiên tìm hiểu thông tin về nó. Cũng khá bất ngờ khi rất nhiều thông tin về Sơn Trà, về các loài động, thực vật đặc hữu nơi đâymà trước giờ tôi không hề biết. Một cảm giác thực sự hào hứng, mong chờ khi nhận được thông báo về ngày, giờ bắt đầu hành trình.

Ảnh: GreenViet

Khi đến văn phòng, tôi làm quen với mọi người và bị “dụ dỗ” vào một trò chơi khá thú vị, được anh Tuấn giới thiệu về tổ chức, về các loài động, thực vật trên bán đảo Sơn Trà, nghe một số quy định khi tham gia hành trình. Cảm giác rất vui vẻ, mọi người thân thiện và nhiệt tình trả lời về những câu hỏi của chúng tôi. Mọi người bắt đầu cuộc hành trình dưới sự hướng dẫn của anh Tuấn. Những con đường vòng qua những ngọn núi, cái “hương rừng”, “mùi thiên nhiên” làm tôi và người đồng hành cùng tôi thực sự thích thú. Từ trên cao, chúng tôi có thể ngắm nhìn Đà Nẵng bằng một góc nhìn mới, một cảm nhận mới, khung cảnh hiện ra thực sự làm tôi mãn nhãn, chìm đắm, nhưng đó chưa phải là tất cả mà thật sự cũng không phải là mục đích cuối cùng của hành trình. Tận hưởng cảnh sắc, ngắm biển, ngắm rừng, rồi chúng tôi cũng đến nơi để tìm những con Voọc chà vá chân nâu. Cứ đi, rồi lại dừng, nhìn nhìn, ngắm ngắm, lắng nghe âm thanh của riêng núi rừng để tìm Voọc. Đoàn đi có khoảng mười mấy người nhưng số lượng ống nhòm không đủ, chúng tôi luân phiên sử dụng, dưới sự hướng dẫn của anh Tuấn sao cho có thể nhìn rõ nhất.

Cái cảm giác vui sướng khi phát hiện ra một bầy Voọc khoảng chừng bốn con đang ăn lá cây thật sự không gì tả được. Ai nấy thực sự sung sướng và hào hứng – tôi có thể cảm nhận điều đó rất rõ qua gương mặt và thái độ của mọi người. Mỗi người, ai cũng cố gắng định vị chính xác vị trí của những chú Voọc và chọn cho mình một vị trí thuận lợi nhất để ngắm chúng. Những người đang dùng ống ngắm thì không muốn rời mắt khỏi những con Voọc, theo dõi từng hành động của chúng, còn những người không có ống nhòm thì vây quanh ống ngắm lớn chờ đến lượt xem, những tay săn ảnh nghiệp dư dùng những chiếc điện thoại cá nhân bắt đầu tác nghiệp, ai nấy cũng hối hả, tất bật vì tất cả đều không muốn bỏ qua bất cứ một cử chỉ, hành động nhỏ nào của những chú Voọc - những nhân vật nổi tiếng nhất của cả hành trình.

Mà các “chú” ấy cũng “kiêu” dữ lắm, có chịu ngồi im một chỗ cho người ta nhìn đâu, nhảy chỗ này, leo qua cành khác rồi có lúc “trốn” đâu mất nữa chứ như đang cố chơi trò trốn tìm với chúng tôi vậy, nhưng mà càng như thế càng làm mọi người thêm phần thích thú. Hễ mà các chú có hoạt động gì mới là y như rằng mọi người lại reo lên, ý ới gọi nhau. Trước khi bắt đầu hành trình chúng ta đã được dặn dò không được nói chuyện quá to nhưng xem ra cảm xúc không thể che giấu được, lâu lâu lại có người ồ lên, có người luôn miệng khen nét “đáng yêu” của chúng… Mà nghĩ lại thì chắc tôi là người làm ồn khá nhiều trong cả đoàn. Cứ thế mà thời gian trôi qua lúc nào không hay biết, cũng đã đến lúc chúng tôi phải quay về, những chú Voọc chắc cũng sẽ đi ngủ. Hành trình cứ thế mà kết thúc trong tiếc nuối…

Ảnh: Cán bộ trung tâm GreenViet hướng dẫn các bạn tham gia hành trình sử dụng thiết bị ngắm Voọc

Cuộc hành trình “Tôi yêu Sơn Trà” ngày 26 tháng 7 thực sự đã cho tôi nhiều trải nghiệm mới thú vị. Tôi biết được nhiều kiến thức mới về Sơn Trà và các loài động thực vật mà đặc biệt là về loài Voọc chà vá chân nâu. Tôi đã có nhiều kỷ niệm để kể với bạn bè, người thân, và nếu có cơ hội tôi sẽ thực hiện những hành trình “Tôi yêu Sơn Trà” tiếp theo cùng với họ để họ cũng được cảm nhận những trải nghiệm thú vị như tôi. Và tôi cũng hiểu rằng: hành trình tôi yêu Sơn Trà không chỉ mang đến cho mọi người những trải nghiệm mới, giới thiệu về sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây mà còn mong muốn có thể một phần nào đó kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các loài quí hiếm của bán đảo Sơn Trà, giữ gìn những nét đáng yêu, hấp dẫn của nơi đây. Vì vậy, bản thân tôi cũng sẽ cố gắng tuyên truyền, vận động những người xung quanh cùng nhau thực hiện điều đó, để những nét đẹp này luôn tồn tại và là niềm tự hào của Đà Nẵng nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Chúc cho hành trình sẽ đến với nhiều bạn hơn nữa.

Tác giả: Võ Tuyết Trang


Tin khác

Thư viện