BUỔI CHIỀU ĐI NGẮM VOỌC
2015-10-19 08:41:25 | Quản trị viên

Một buổi chiều ngắm Voọc với đủ loại cảm xúc. Bắt đầu chuyến đi mọi người trong nhóm ai cũng háo hức, vui mừng vì vừa được đi tham quan Sơn Trà, vừa được ngắm những chú Voọc đáng yêu.

Lên đến điểm ngắm Voọc, anh Tuấn chỉ vào mấy cành cây rung rung, bảo: "Đi tiếp đi, đi xuống nữa đi mới thấy". Cả nhóm hí hửng đi bộ xuống, ngó đông, ngó tây, thấy chỗ nào rung rung là bay vào ngắm, ngó các kiểu. Thế mà đi mãi, từ điểm này qua điểm khác, hết xuống rồi lại lên mà vẫn không thấy bóng con Voọc nào. Cả nhóm rơi vào trạng thái hụt hẫng, bắt đầu nghi ngờ, suy nghĩ thánh nhọ nào đuổi Voọc đi hết. Đang thất vọng nghĩ chắc số xui không xem được Voọc rồi. Ai ngờ trời nắng quá vòng lên lại đi cho mát, trên đường về thất vọng tràn trề, đột nhiên xa xa thấy rung rung, dùng ống nhòm ngắm thử, cuối cùng cũng thấy được Voọc. Vui, phấn khích... cảm giác như vừa mới lên đỉnh bị rớt cái bịch xuống rồi lại lên trở lại. Vui và hạnh phúc là cảm xúc rõ rệt nhất. Đây là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy tận mắt loài Voọc chà vá chân nâu, được nhìn thấy rõ hình dáng, cách chúng ăn, chuyền cành, phơi nắng, tập tính bầy đàn, ngủ, ...

Và cũng là lần đầu tiên tôi thấy chúng gần gũi với mình như thế! Điều đặc biệt may mắn là không chỉ quan sát được một bầy mà tận 2, 3 bầy và may mắn hơn nữa tôi được tận mắt quan sát những cá thể Voọc, khỉ vàng với khoảng cách cực gần. Bên cạnh đó, chuyến đi còn có rất nhiều kỉ niệm vui, đặc biệt là trải nghiệm lần đầu được anh Tuấn "đem con bỏ chợ". Không chỉ có Voọc - động vật hoang dã, tôi còn được truyền thụ những kiến thức, những kinh nghiệm quý báu về cuộc sống, ước mơ và làm thế nào để thực hiện được ước mơ… Tôi nhận ra được nhiều quan niệm sống đúng đắn từ anh Tuấn - một người anh tận tình dạy bảo tôi và các bạn. Sau chuyến đi, bản thân tôi đặt ra câu hỏi: Đã bao giờ bạn cảm thấy mình phải làm một điều gì đó để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các loài động vật hay chưa? Tôi đã từng nghĩ mình chỉ là một cá nhân nhỏ bé trong xã hội, dù tôi có muốn bảo vệ thì liệu tôi có thể làm được gì? Nhưng tôi còn có bạn bè và người thân. Tôi có thể tuyên truyền với họ và vận động họ cùng chung tay góp sức vào việc bảo vệ thiên nhiên.

Cảm ơn anh Tuấn vì chuyến đi vô cùng bổ ích và ý nghĩa.

Cảm ơn anh đã tạo điều kiện về vật chất để chúng em có điều kiện quan sát rõ nhất và những câu chuyện, kinh nghiệm quý báu mà anh đã chia sẻ với chúng tôi.

Một số hình ảnh khác trong chuyến đi:

 

 

 

Trích Lộc Duyên - lớp 13CTM - Khoa Sinh - Môi trường, Đại học Sư phạm Đà Nẵng.


Tin khác

Thư viện