CHUỖI TẬP HUẤN LINH TRƯỞNG QUỐC TẾ DÀNH RIÊNG CHO NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO BẢO TỒN TRẺ
2016-08-08 05:15:40 | Quản trị viên

Khóa tập huấn TIPS năm nay tổ chức tại bang California của Mỹ dành riêng cho 8 nhà lãnh đạo bảo tồn trẻ đến từ Nepal, Benin, Madagasca, Hungary và Việt Nam.

Chuỗi tập huấn linh trưởng – TIPS (Training in Primatology Series) ra đời vào năm 2009 bởi Tiến sĩ Chia Luen Tan thuộc Viện Nghiên cứu Bảo tồn, Vườn thú San Diego, Mỹ nhằm mục đích tìm kiếm và đào tạo một thế hệ các nhà bảo tồn trẻ với đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để tiên phong theo đuổi các chương trình bảo tồn linh trưởng.

Sau ba năm thực hiện thành công năm 2009 (tại Hà Nội, Việt Nam), năm 2011 (tại Sinapore), năm 2014 (tại Đà Nẵng, Việt Nam), năm nay, 8 nhà lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực bảo tồn linh trưởng được chọn từ các nước Nepal, Benin, Madagasca, Hungary và Việt Nam để tiến hành các đợt tập huấn liên tiếp trong một tháng tại Mỹ. Phương pháp tập huấn năm nay cũng đặc biệt tập trung tập huấn một kèm một (một giáo sư kèm một học viên trong một chủ đề riêng biệt) nhằm trực tiếp hỗ trợ các học viên giải quyết các thách thức trong công tác bảo tồn tại mỗi địa phương khác nhau và giúp nâng cao năng lực lãnh đạo của từng học viên một cách hiệu quả nhất.

Khóa tập huấn TIPS năm nay có sự góp mặt của bốn đại diện đến từ Việt Nam, đặc biệt Trung tâm GreenViet được đề xuất cả ba cán bộ cao cấp tham gia tập huấn độc lập. Toàn bộ kinh phí di chuyển quốc tế và chi phí cho khóa tập huấn tại Mỹ được các mạnh thường quân tài trợ thông qua Vườn thú San Diego và tổ chức LVDI International Inc. là hai đối tác lớn của GreenViet. Có thể nói chưa bao giờ lĩnh vực bảo tồn thú linh trưởng ở Việt Nam lại được ưu tiên nhiều như vậy. Đặc biệt, các hoạt động nghiên cứu và bảo tồn quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng luôn thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học, các tổ chức bảo tồn trên thế giới.

Trong hơn một tháng tại Mỹ, các học viên sẽ được lần lượt tập huấn nâng cao năng lực với các chuyên gia cấp cao từ Viện nghiên cứu bảo tồn của Vườn thú San Diego và các giáo sư đầu ngành khác như Tiến sĩ Georganne Irvine, Giám đốc điều hành Chương trình phát triển của vườn thú San Diego; Tiến sĩ Jenny Gray, vườn thú Victoria, Úc; Tiến sĩ Tamara Bankson, Quản lý cấp cao chương trình giáo dục tại Safari của San Diego, v.v…Qua đó, trong lĩnh vực giáo dục bảo tồn, học viên sẽ được quan sát mô hình giáo dục bảo tồn với học sinh tại vườn thú, tập huấn chuyên sâu từng bước xây dựng câu chuyện truyền thông bảo tồn, cách thức nhận diện nhóm khán giả mục tiêu, cách thức truyền thông giáo dục bảo tồn qua ảnh và phim, v.v…còn các học viên nhóm nghiên cứu khoa học sẽ được tập huấn lắp đặt và thu số liệu bẫy ảnh, tìm hiểu cách trình bày poster khoa học chuẩn quốc tế, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với giáo sư của vườn thú, v.v…

Gặp và trao đổi với Tiến sĩ Georgeanne Irvine, Giám đốc điều hành Bộ phận phát triển của Vườn thú San Diego

Gặp gỡ Ban điều hành Tổ chức LVDI International Inc

Thảo luận Kế hoạch cho Hoạt động Giáo dục 2017 ở 6 nước

Bên cạnh đó, mỗi ngày các học viên đều có cơ hội gặp và tiếp xúc với các nhà tài trợ tiềm năng trong lĩnh vực bảo tồn linh trưởng, không chỉ để mở rộng các cơ hội hợp tác với từng tổ chức tại mỗi nước, mà còn tạo cơ hội để các học viên có nhu cầu tìm các học bổng nghiên cứu nâng cao trình độ của bản thân. Ngoài ra, vào cuối tháng Tám, tất cả các học viên sẽ được mời tham gia Hội nghị linh trưởng quốc tế IPS năm nay tổ chức tại Chicago, Mỹ.

Cùng ngắm bộ sưu tập các loài chim khổng lồ của vườn thú San Diego với Tiến sĩ Dave Rimlinger

Tìm hiểu bộ sưu tập các loài chim khổng lồ của vườn thú San Diego với Tiến sĩ Dave Rimlinger

Tìm hiểu về các loài linh trưởng ở Vườn thú San Diego


Tin khác

Thư viện