KHÓA TẬP HUẤN BẢO TỒN THÚ LINH TRƯỞNG VIỆT NAM 2016 TRONG TÔI
2016-10-02 12:46:27 | Quản trị viên

Bài viết kể về cảm xúc của 01 cán bộ nghiên cứu khoa học của trung tâm GreenViet khi tham gia khóa tập huấn trong tháng 9/2016.

Xuống tới cổng trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, khoảng gần 30 sinh viên chào đón Tôi*, bạn thì mang giùm túi sách, bạn mang giùm balô, Tôi cũng vui vẻ chào và hỏi cảm giác của các bạn sắp sửa lên xe. Các bạn cho biết: Tụi em hồi hộp lắm, có bạn còn hét lên khi nhận thông báo đã vượt qua vòng phỏng vấn để tham gia khóa học, càng học càng thấy thích thú nên tụi em nghĩ trước mắt còn nhiều điều thú vị mà tụi em còn muốn biết. Còn bây giờ thì mọi người đã sẵn sàng chào đón chuyến thực địa đi Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh-Gia Lai trong khóa học bảo tồn thú Linh trưởng do Hội động vật học Frankfurt tổ chức.

Đoàn chụp hình kỉ niệm ở trụ sở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Gia Lai

Đến hẹn lại lên, mang theo 25 tâm hồn yêu thiên nhiên khát khao khám phá bí ẩn của rừng, những cái gì đó rất mơ hồ rất xa xôi, những cái chỉ thấy trong phim hoặc chỉ thoáng qua trong bài học trên trường thì giờ dần hiện ra trước mắt các bạn. Tới Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh của tỉnh Gia Lai lúc 5h30’ khi trời mờ sáng, không khí lạnh khác hẳn với dưới thành phố, phía xa xa là những cánh rừng xanh đen đội trên đầu những đám sương mù và vắt trên mình những giải mây trắng, đó là cảm nhận sự khác biệt đầu tiên của các bạn, cũng là cảm nhận được trở lại Kon Ka Kinh của Tôi và các anh chị hướng dẫn thực địa cho các bạn lần này. Rất gần gũi, thân thiện  như đã quen từ lâu, không có cái gọi là e ngại hay che đậy ở đây, rất thẳng thắn trao đổi thông tin với các anh chị hướng dẫn và rất đặc biệt các bạn rất nhanh nhạy trong buổi thực hành, đồ vật được các anh chị hướng dẫn giấu ở một vị trí và cho biết tọa độ GPS, bằng GPS các nhóm tìm ra đồ vật rất nhanh chóng, có thể nói “chiến công đầu của các bạn trên sân khách”.  Chuyến thực địa trong rừng thực sự bắt đầu vào sáng ngày hôm sau! Khác với trang phục thường ngày các bạn đã cho Tôi thấy sự chuẩn bị khi vào rừng với trang phục thực địa, balô, mũ, tất chống vắt không khác gì Tôi mấy năm trước còn đi nằm rừng thu số liệu vọoc chà vá chân xám.

Các bạn sinh viên đang thực hành sử dụng máy GPS

Qua con suối đầu tiên thấy đã có vài bạn trai rất mạnh mẽ đứng gồng người giữa dòng nước đỡ các bạn gái qua bờ bên kia “Khi dòng nước mới đến mắt cá chân”. Vào tới rừng tự nhiên, hết hẳn tiếng cười đùa với tinh thần rất chuyên nghiệp của người điều tra thực địa, sẵn sàng nghe ngóng và quan sát động vật khi chúng xuất hiện. Tới những con suối tiếp theo, không ai khác vẫn những khuôn mặt điển hình của Thông (lao), Việt (vỡ váy), Xuân (xa xa) rất cẩn thận lại tiếp tục gồng người đỡ các bạn nữ qua suối, khác với con suối đầu tiên nước sâu hơn đầu gối và chảy siết hơn! Trên đường vào lán nghiên cứu hầu hết các bạn đều ngơ ngác nhìn những cây lớn cao gần 30m thẳng đuột với đường kính mấy người ôm, rễ cây thì cao lên thành bạnh vè, cao hơn cả đầu người, cái này chưa thấy bao giờ mà cũng chẳng biết cái bạnh vè nó có tác dụng như thế nào cho cái cây! Chị Tịnh hướng dẫn giải thích rồi mới thấy trong tự nhiên mọi loài đều có sự thích nghi riêng của nó để tồn tại! Lại một bằng chứng về sự cạnh tranh sinh tồn nữa khi các bạn gặp cây đa ôm lấy cây khác, sinh trưởng lớn lên và bóp nghẹt cây chủ đã làm giá đỡ và nơi trú chân khi chúng mới nảy mầm. Vào tới lán thôi mà biết bao nhiêu thứ giờ mới được mắt thấy tai nghe! Bữa tối vui vẻ diễn ra hơn cả tiếng đồng hồ, vừa ăn vừa chia sẻ thông tin của ngày đầu thu được trên một quãng đường đi bộ không dài lắm! Sáng sớm hôm sau mỗi nhóm được trang bị cơm buổi trưa, ống nhòm, bản đồ GPS và la bàn, các bạn được đóng vai là những người làm Bảo tồn thực sự, nhưng cũng không thể thiếu được các anh chị hướng dẫn chỉ đóng vai phụ theo sau suốt cả ngày!

Các bạn sinh viên thực hành đo đường kính của cây

Chiến dịch “Một ngày ở trong rừng” thực sự bắt đầu, nhóm nào cũng muốn gặp được Vọoc chà và chân xám và nhiều loài động vật khác trong rừng. Kết quả đúng như mong đợi trong báo cáo buổi tối đã có nhóm gặp được vọoc Chân xám, một nhóm gặp khỉ Mặt đỏ và 2 nhóm còn lại gặp được vết ăn và các loài động vật khác là Sóc và Nhông…và không có một nhóm nào gặp khó khăn khi đi lại trong rừng bằng bản đồ và GPS. Đó chỉ là những quan sát thực địa, những thông tin cần được ghi chép theo hệ thống và phục vụ cho nghiên cứu. Lớp được làm quen với phương pháp điều tra thú của anh Hà Thăng Long và phương pháp điều tra thực vật, lập ô tiêu chuẩn thu mẫu và xử lý mẫu ngoài thực địa, vừa học vừa thực hành thật hiệu quả, các nhóm hoàn thành các chuyên đề và thu được hệ thống thông tin phục vụ cho nghiên cứu. Đó là những gì các bạn học được trong chuyến thực địa lần này, tự mình làm công việc của một người nghiên cứu, bảo tồn, cũng là lần đầu các bạn được cùng nhau chuẩn bị những bữa cơm thực địa, cùng nhau làm việc, được trải nghiệm những ngày nắng, ngày mưa, thấy được, cảm nhận được rừng, giúp các bạn yêu hơn và cháy hơn với tình yêu thiên nhiên!

Anh Trần Ngọc Toàn- trung tâm GreenViet, hướng dẫn các bạn sinh viên cách lấy và bảo quản mẫu thực vật

 

Thông tin về khóa tập huấn:

Nhằm xây dựng năng lực cho các nhà bảo tồn trẻ, đặc biệt tập trung vào bảo tồn thú linh trưởng tại Việt Nam và Tăng cường các kỹ năng nghiên cứu trong lĩnh vực bảo tồn cho sinh viên qua việc cung cấp các kiến thức về bảo tồn thú linh trưởng và các kỹ thuật nghiên cứu ngoài thực địa, Tổ chức Hội động vật học Frankfurt Đức phối hợp với Quỹ Education for Nature Program - WWF, Khoa Sinh – Môi trường, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, và trung tâm GreenViet tổ chức khóa tập huấn Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam 2016 từ 16/9/2016 – 24/9/2016 tại 02 địa điểm Trường Đại học Sư phạm (học lý thuyết) và VQG Kon Ka Kinh.

Khóa tập huấn thu hút 25 sinh viên xuất sắc nhất đến từ Đại học Hồng Bàng – thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách Khoa, và Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Sau 9 ngày học lý thuyết và trải nhiệm tại thực địa, các bạn sinh viên được tăng cường kiến thức nền tảng về bảo tồn thú linh trưởng, các kỹ thuật nghiên cứu ngoài thực địa, luật pháp liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD), các kỹ thuật chăm sóc, sơ cứu ban đầu trong cứu hộ ĐVHD, sử dụng các thiết bị ngoài thực địa, lập kế hoạch nghiên cứu, sử dụng các kỹ thuật được dạy trong khóa tập huấn để thu thập, phân tích và trình bày dữ liệu.

Một số hình ảnh về khóa tập huấn

Ông Tilo Nadler giới thiệu về Đa dạng thú Linh trưởng Việt Nam

Các sinh viên thực hành kĩ năng nhìn ống nhòm ngoài thực địa

Trao bằng khen cho các bạn sinh viên

 

*Bài viết là cảm xúc của Anh Trần Ngọc Toàn- cán bộ nghiên cứu khoa học Trung tâm GreenViet khi tham gia khóa tập huấn


Tin khác

Thư viện