VỌOC CHÀ VÁ CHÂN NÂU RẤT XỨNG ĐÁNG VỚI VAI TRÒ ĐẠI SỨ NGOẠI GIAO CHO ĐÀ NẴNG
2016-11-19 14:26:05 | Quản trị viên

Nhân sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Quốc tế cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã, đại diện của GreenViet đã được mời đàm luận với Hoàng tử Anh và Đại sứ Mỹ về câu chuyện của Vọoc ở Sơn Trà.

Trong hai ngày 17 và 18 tháng 11 vừa qua, “Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã” đã được tổ chức tại thành phố Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 Đại biểu cấp cao đến từ các nước Pháp, Mỹ, Anh, Philippine, Lào, Campuchia, Thái Lan, v.v…đặc biệt có sự tham gia của Hoàng tử Vương quốc Anh William. Thông tin Hội nghị được đăng tải trên trang web: http://iwthanoi.vn/

Khu trưng bày các ấn phẩm truyền thông của các tổ chức NGOs

Trung tâm GreenViet tham gia Hội nghị nhằm mục đích chia sẻ các mô hình đang thực hiện trong nỗ lực Giảm tiêu thụ động vật hoang dã tại thành phố Đà Nẵng. Từ năm 2014, Trung tâm GreenViet đã nhận được sự tài trợ của Quỹ CEPF (Quỹ bảo tồn các hệ sinh thái trọng yếu) thông qua Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế IUCN để phối hợp cùng các đối tác địa phương triển khai nhiều chiến dịch truyền thông cộng đồng, đặc biệt là chương trình tại sân bay và 300 taxi Mai Linh năm 2014-2015.

Các hoạt động của các NGOs đã thực hiện trong nỗ lực Giảm tiêu thụ động vật hoang dã

Ngoài những đóng góp và chia sẻ trong Hội nghị Hà Nội lần này, cán bộ trung tâm GreenViet cũng hân hạnh được mời ăn tối tại nhà riêng của Đại sứ Mỹ, ông Ted Osius và tọa đàm với Hoàng tử Anh, William, cùng các tổ chức phi lợi nhuận khác chia sẻ về những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của cộng đồng NGOs tại Việt Nam.

GreenViet đã mang đến câu chuyện về Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà để nhấn mạnh các nỗ lực của cộng đồng và chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho sự phát triển bền vững lâu dài. Đại sứ Mỹ và Hoàng tử Anh đã rất thích thú khi được tặng chú Vọoc Sơn Trà bằng bông. GreenViet cũng ngỏ lời mời Hoàng tử William đưa vợ và con của anh đến thăm Sơn Trà, đồng thời chia sẻ với anh rằng các chuyến thăm cấp cao như vậy sẽ giúp chính quyền và người dân Đà Nẵng có thêm động lực và niềm tự hào trong các nỗ lực bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà.

GreenViet và các NGOs chụp hình kỉ niệm với Hoàng tử

Voọc chà vá chân nâu (CVCN) là một trong 26 loài và phân loài thú linh trưởng của Việt Nam. Loài này chỉ phân bố ngoài tự nhiên trong lãnh thổ thuộc ba nước Đông Dương, trong đó Việt Nam là nơi phân bố quan trọng của loài. Tại Việt Nam, CVCN phân bố phân tán trong các khu rừng bị chia cắt từ Nghệ An đến Kon Tum, Gia Lai. Trong đó, chỉ có quần thể loài ở bán đảo Sơn Trà được nghiên cứu sâu, dễ tiếp cận và quản lý nhất. Còn các khu rừng khác chưa có đánh giá đầy đủ về kích thước quần thể và môi trường sống của loài. Voọc chà vá chân được ưu tiên bảo vệ tại Phụ lục I của Nghị định 160, Nhóm IB trong Nghị định 32 và thuộc loài nguy cấp (EN) trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) và IUCN (2015).

Quần thể Vọoc chà vá chân nâu có giá trị rất lớn đối với thành phố Đà Nẵng, không chỉ ở vẻ đẹp hiếm có của loài này, mà tập tính sinh hoạt theo kiểu gia đình (nhóm nhỏ) tạo cảm giác gần gũi và thú vị. Trước đây, nhờ hiệu ứng của chuyến thăm của Hoàng thân Đan Mạch (năm 2015) và bà Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam (năm 2015) cùng các đoàn chuyên gia khác, mà Vọoc Sơn Trà đã nhận được sự chú ý của các Sở ban ngành ở thành phố Đà Nẵng như Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa Thể thao, đồng thời gửi kiến nghị lên thành phố để Vọoc Sơn Trà được đưa vào làm hình ảnh nhận diện thành phố trong Hội nghị cấp cao APEC 2017, và làm quà tặng cho các quan khách đại biểu trong Đại hội Thể thao châu Á bãi biển lần thứ 5 (ABG5).

Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Hiện nay bán đảo Sơn Trà và quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở đây cũng như chính quyền thành phố Đà Nẵng đang gặp rất nhiều áp lực từ việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này. Rất mong với những nỗ lực góp sức từ cộng đồng, chính quyền thành phố sẽ có thêm động lực để đưa ra những quyết sách đúng đắn cho sự phát triển lâu dài của thành phố Đà Nẵng.


Tin khác

Thư viện