SƠN TRÀ ĐANG CẦN BẠN, CẦN CHÚNG TA. THẬT ĐẤY!
2017-04-24 12:55:33 | Quản trị viên

Những điều hay ho, thú vị về Sơn Trà, những câu chuyện được kể bằng cả cái tâm, cả tình yêu của chị Trang và những anh chị khác ở Green Việt, chẳng lãng phí đâu khi dành thơi gian lắng nghe ít nhất một lần!

We love Red-shanked douc"Voọc chà vá chân nâu"  Vooc love us

We love Red-shanked douc"Voọc chà vá chân nâu"  Voọc love us

“Các bạn thấy Sơn Trà đẹp không?

Đẹp lắm chị ơi!

Các bạn sẽ bảo vệ Sơn Trà chứ? Dạ, có chứ ạ.

Vậy các bạn sẽ bảo vệ bằng cách nào?

...

Có bạn đã từng lên Sơn Trà, được ngửi mùi thơm của cây cỏ, lái xe trên những cung đường, đứng nhìn về thành phố và phía biển khơi rồi thốt lên sao đẹp quá vậy, có những bạn mới chỉ thấy Sơn Trà qua những thước phim, hình ảnh hay qua những lời kể,…các bạn ấy cũng mường tượng về một Sơn Trà thật đẹp trong tâm trí. Thật tốt, khi mọi người nhận ra vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên, trân trọng và bảo rằng muốn giữ nó. Nhưng sẽ thật tuyệt hơn nếu tình yêu đó được bồi đắp bởi kiến thức để hiểu hơn về thiên nhiên, về Sơn Trà, về những giá trị nó đã và sẽ mang lại và biết cả cái giá phải trả nếu chúng ta dửng dưng trước những hành động tổn hại đến thiên nhiên nói chung và Sơn Trà nói riêng.

“Đố các bạn biết rừng Sơn Trà cung cấp oxi cho được bao nhiêu người?

- 1000, 1 triệu, 10 triệu..chị ơi,..

Các bạn có biết có những loài thực vật nào sinh sống tại bán đảo Sơn Trà không? ...

Xem nè, đây là rừng chò chỉ, từng khóm lá đỏ chụm chụm với nhau tạo thành một bức tranh cứ y như khung cảnh trong phim Hàn các bạn ha, à mà đẹp hơn phim Hàn luôn chứ nhỉ!!!

Bật mí cho các bạn biết về một tháng trong năm nếu lên tới Sơn Trà là đúng dịp mùa của cây đó, chỉ độc nhất mùa đó lá cây sẽ xanh mơn mởn, và có một loài hoa nữa cũng sẽ ra trổ bông vào chính đầu tháng ấy luôn, kéo dài một tháng lận luôn í, tha hồ mà ngắm luôn.

Chúng ta đang dừng tại nơi mà ngày xưa quân đội Mỹ đã tiến hành xây dựng căn cứ quân sự, nơi phục vụ cho việc vận chuyển vũ khí, phương tiện, và những xác của lính Mỹ bị tử nạn sẽ đưa về hạm đội 7 ngoài Biển Đông. Vùng đất này cho mãi đến tận nay, những thực vật bản địa vẫn không thể mọc lại được, nó trống rỗng, chỉ một số loại bụi rậm, cỏ hoang mọc.

Chuyện lúc trước, mấy cặp đôi yêu nhau, người ta lên đây rồi thắt những ruy băng lên các nhành cây, từ đó người ta gọi đây là cây…tình yêu.

Giờ bắt đầu thử thách “Giải cứu động vật” nhé! Để xem dũng sĩ nào sẽ cứu được nhiều động vật ở Sơn Trà nhất nha, phần quà hôm nay đặc biệt lắm í, cố lên nào!

Giờ thì đến phần đặc sắc nhất rồi đấy, xem các bạn ấy đang làm gì nào?

Em thấy rồi chị ơi, giọng nói cất lên đầy sung sướng. Các bạn ấy đáng yêu chưa kìa. Bạn có cái bụng bự kia là đang có thai hở chị?

Chúng tôi hăm hở ngắm nhìn rồi vẫy tay gửi lời chào đến các bạn Voọc.”

Trích một vài đoạn trò chuyện của mấy chị em trong hành trình I Love Sơn Trà chiều 16/04.

Những điều hay ho, thú vị về Sơn Trà, những câu chuyện được kể bằng cả cái tâm, cả tình yêu của chị Trang và những anh chị khác ở Green Việt, chẳng lãng phí đâu khi dành thơi gian lắng nghe ít nhất một lần.

Mình viết những dòng chữ này là để lưu giữ trước tiên cho chính mình và ai đó nếu đọc được có thể có thêm được một góc nhìn, một sự hứng thú nào đấy để dành thời gian tìm hiểu về Sơn Trà. Dù là gì cũng được, hãy để tự chính bản thân trải nghiệm và cảm nhận.

Nhưng mà, nhanh lên kẻo muộn đấy.

Tại sao mình lại bảo sẽ muộn?

Bởi vì Sơn Trà đang bị đe dọa, đe dọa thật sự. Bạn nghĩ sao khi rừng Sơn Trà sẽ bị biến thành những đồi trọc thay thế vào đó là các khu biệt thự, nghỉ dưỡng?

Bạn có khi nào tự hỏi Sơn Trà bị đe dọa sẽ ảnh hưởng gì đến cuộc sống chúng ta không?

Người ta có câu nói Cha chung không ai khóc, cũng đúng trong những câu chuyện của việc bảo vệ môi trường vậy, ai cũng thấy tác hại của ô nhiễm môi trường, ai đó xem cuộc sống của những người ở vùng bị ô nhiễm thật kinh khủng cũng có chút thương, đồng cảm, nhưng rồi sao, vẫn còn nhiều lắm sự bàng quang, dửng dưng trước các hành động xấu tới môi trường khi chưa thấy nó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của bản thân. Có thể người Việt Nam ở vùng miền khác sẽ nói, à thì đó là chuyện của Đà Nẵng đâu phải chỗ mình sống đâu, người địa phương thì bảo mình ở tuốt Cẩm Lệ, Liên Chiểu,…có xây dựng chi làm thay đổi Sơn Trà thì cũng đâu ảnh hưởng gì đến mình,…

Nếu như cứ tồn tại những suy nghĩ như thế thì rồi sớm muộn thiên nhiên sẽ đòi lại tất cả và đến lúc con người hối hận cũng không kịp nữa. Con người sẽ phải trả cái giá vô cùng đắt thôi.

Nhắm mắt lại và tưởng tượng thử những điều này nhé!

Bạn đang phải hít thở ở trong bầu không khí ngột ngạt, khói bụi, khí C02 tràn đầy, bạn không còn muốn ra đường và thật bức bối khi ra đường như một cực hình, phải bịt thật kín mít.

Những cơn bão ùa đến, không rừng che chắn, nước chảy ồ ạt, xói mòn, đá lở, nước biển dâng,…mọi thứ sẽ bị gió xô đẩy, cuốn đi. Cảnh xơ xác, điêu tàn hiện ra trước mắt.

Bạn sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ để đặt chân lên chính cái nơi mà ngày trước bạn được thoải mái tung tăng trên cung đường không mất chi phí để mua vé,được ngắm cảnh thành phố từ trên cao thật tuyệt.

Bạn có muốn những điều đó xảy ra? Nếu không, đừng dửng dưng, im lặng, hãy lên tiếng, hãy bảo vệ lấy chính cuộc sống của bạn.

Sơn Trà là lá phổi xanh của cả thành phố Đà Nẵng, rừng Sơn Trà với hơn 4000ha có khả năng hút khí C02, tái tạo oxi để cung cấp cho 4 triệu con người hít thở. Đó chính là phần lý giải cho câu hỏi tại sao không khí Đà Nẵng lại trong lành.

Sơn Trà là bức bình phong chắn gió bão, bao nhiêu cơn bão đến Đà Nẵng rồi tan, là nhờ đâu?

Sơn Trà là điểm phòng thủ quân sự. Vậy đâu phải chỉ là điểm quan trọng của Đà Nẵng, Sơn Trà còn có vai trò quan trọng đối với cả Việt Nam.

Sơn Trà còn như một báu vật với 985 loài thực vật, gần 300 loài động vật, phá Sơn Trà là nhẫn tâm phá đi nơi sống của từng ấy sinh mạng, sinh linh.

….

Đà Nẵng liệu còn giữ được danh hiệu thành phố đáng sống hay không?

Với bạn Đà Nẵng có phải là thành phố đáng sống?

Đặt ngược câu hỏi thành phố Đà Nẵng được gọi là đáng sống bởi vì sao?

Có phải là vì Đà Nẵng có:

- Môi trường sống không bị ô nhiễm, bầu không khí trong lành, được ngắm những cảnh đẹp mà tự nhiên ban tặng.

- Một chính quyền mà người dân sẽ nhắc tới với sự hài lòng,đầy tôn trọng.

- Mỗi du khách đến với Đà Nẵng đều thốt lên: Ồ, đúng là dân Đà Nẵng, thân thiện, tốt bụng.

Vậy thì sẽ ra sao, khi các yếu tố dần dần biến mất?

Không thể nào có một Đà Nẵng đáng sống mà chính quyền không lắng nghe dân, lãnh đạo không có tầm nhìn, không đưa được những quyết định đúng đắn, sáng suốt về chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, môi trường không thể chỉ chạy theo kinh tế, lợi ích trước mắt mà quên đi yếu tố bền vững.

Một chút về suy nghĩ cá nhân:

Mình tự hỏi ủa chứ du khách(trong nước hay nước ngoài) có đến Đà Nẵng nữa không khi Đà Nẵng cũng chỉ giống thành phố nơi ở của họ với những tòa nhà cao tầng, những khu biệt thự, khách sạn, nghỉ dưỡng,… Đà Nẵng có chi để thu hút người ta đến và để lại trong lòng người ta những ấn tượng khiến người ta rồi sẽ muốn đến và đến nhiều lần nữa.

Chúng ta đang có gì, nét riêng đó của chúng ta có nên giữ gìn, phát triển hơn nữa không hay chỉ cứ chăm chăm theo những cái chung mà nơi khác cũng có.

Sơn Trà là một cái riêng để định vị nên thương hiệu của Đà Nẵng, bản thân mình nghĩ thế.

Liệu những quyết định đưa ra có nghĩ đến những giá trị hoán đổi sẽ không bù đắp được hay không?

Cảm ơn Green Việt đã tổ chức hành trình I love Sơn Trà, cảm ơn những người bạn đồng hành, cảm ơn nếu ai đó đã dành thời gian để đọc đến tận dòng này.

Hãy chia sẻ góc nhìn và suy nghĩ, cảm nhận của bạn nhé, mình rất muốn lắng nghe và biết đâu được chúng ta có thể cùng làm điều gì đấy cùng nhau!!!

Sau cơn mưa sẽ có cầu vồng.
Hãy cùng thay đổi nhận thức, cùng hành động, màu xanh Sơn Trà là màu xanh của sự sống chính chúng ta!

Tác giả: Trần Thanh Huyền, lớp 40K09, Khoa Kinh tế - Chính trị, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng


Tin khác

Thư viện