DANH HIỆU ĐỒNG HÀNH DÀNH CHO CÁC "CHIẾN SĨ BẢO VỆ VOỌC SƠN TRÀ"
2017-05-13 18:11:17 | Quản trị viên

Trong bối cảnh cộng đồng chung tay bảo vệ Sơn Trà và Vọoc chà vá chân nâu, GreenViet khởi xướng dành tặng Danh hiệu "Chiến sĩ đồng hành cùng Vọoc Sơn Trà" cho các cá nhân, tổ chức có nỗ lực mạnh mẽ trong phong trào bảo vệ Vọoc, bắt đầu từ 22/5/2017

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà, từ đó góp phần bảo vệ các giá trị của đa dạng sinh học khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tạo một bài học sáng giá trong bảo tồn đa dạng sinh học, Danh hiệu "Chiến sĩ đồng hành cùng Vọoc Sơn Trà" sẽ được khởi xướng lần đầu tiên trao cho các cá nhân, tập thể xuất sắc nhất vào ngày 22/5 năm 2017 - Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học.

Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm GreenViet cùng với Mạng lưới các phóng viên báo chí, truyền hình thường trú tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên phối hợp làm nổi bật giá trị của đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng thông qua hình ảnh biểu tượng của loài Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà. Điển hình nhất là trường hợp rừng Sơn Trà bị xâm hại tháng 2 năm 2016, mạng lưới nhà báo và phóng viên truyền hình đã phối hợp chặt chẽ với GreenViet để đưa tin, viết bài phản ảnh làm rõ giúp chính quyền thành phố Đà Nẵng và quận Sơn Trà nhanh chóng xử lý và giải quyết vụ việc. Theo thống kê của GreenViet, đã có 154 bài báo và hàng chục phóng sự trên các kênh VTV1, VTV8 nói về câu chuyện này từ ngày 25/2 đến ngày 18/3/2016. Vụ xâm hại rừng Sơn Trà tháng 3 năm 2017 cũng được nhắc đến trong gần 300 bài báo trong chưa đầy một tháng.

Mạng lưới phóng viên tham gia đưa tin vụ xâm hại rừng Sơn Trà tháng 2 năm 2016Ảnh: Mạng lưới phóng viên tham gia đưa tin vụ xâm hại rừng Sơn Trà thasngg 2 năm 2016. Ảnh GreenViet.

Các nỗ lực của GreenViet cùng mạng lưới báo chí và cộng đồng thành phố Đà Nẵng đã gặt hái được thành công khi đẩy hình ảnh của loài Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà trở thành hình ảnh nhận diện của thành phố trong tuần lễ APEC 2017. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nhân dịp này tổ chức cuộc thi thiết kế biểu tượng đa dạng sinh học có gắn với hình ảnh của loài Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà.

Danh hiệu "Chiến sĩ đồng hành cùng Vọoc Sơn Trà" nhằm vinh danh các cá nhân, tổ chức có những nỗ lực tiêu biểu được cộng đồng ghi nhận trong hoạt động bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Danh hiệu mang ý nghĩa biểu trưng, gồm 01 cúp, 01 chứng nhận và một phần quà tượng trưng, như ảnh Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà. Các cá nhân, tổ chức được vinh danh có thể đang sinh sống và làm việc ở Đà Nẵng hoặc các tỉnh thành khác, hoặc là người nước ngoài. Việc bình chọn các cá nhân, tổ chức cho Danh hiệu này được tổ chức công khai để cộng đồng có thể tham gia cho ý kiến, đồng thời góp phần cổ vũ cho phong trào bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

Đơn vị tổ chức:          Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet)

Đơn vị tài trợ:            Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển (RED)

Hình thức công nhận danh hiệu:

- Bằng chứng nhận Danh hiệu

- Cúp "Chiến sĩ đồng hành cùng Vọoc Sơn Trà"

Cách thức thực hiện:

Hàng năm, Một ban cố vấn được mời tham gia bình chọn, gồm có 01 Đại diện của GreenViet, 01 đại diện từ cơ quan nhà nước, 01 Đại diện từ các nhà khoa học, 01 đại diện của nhóm nhà báo, và 01 Đại diện của nhóm cộng đồng. Bộ tiêu chí ban đầu sẽ được xây dựng và đưa ra nhằm làm cơ sở cho Ban cố vấn. Bộ tiêu chí có thể chỉnh sửa và bổ sung hàng năm.

Danh sách cố vấn năm 2017:

  1. Đại diện từ phía nhà khoa học: PGS. TS. Võ Văn Minh, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng;
  2. Đại diện từ phía cơ quan nhà nước: Bà Lê Thị Kim Nhung, Ban Tuyên Truyền và Đối ngoại, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, thành phố Đà Nẵng;
  3. Đại diện GreenViet: Bà Lê Thị Trang, Phó Giám đốc, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh;
  4. Đại diện từ phía nhà báo: Phóng viên Trần Ánh Dương, Phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc thường trú tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung & Tây Nguyên. 
  5. Và một đại diện nhóm cộng đồng

Các tiêu chí xét duyệt Danh hiệu "Chiến sĩ đồng hành cùng Vọoc Sơn Trà" năm 2017:

Là các cá nhân, tổ chức có quan tâm đến các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã, không buôn bán, săn bắt, tiêu thụ các sản phẩm làm từ động vật hoang dã trái phép, không cổ súy cho các hành động tàn phá thiên nhiên và môi trường, và có các hoạt động:

  1. Tiêu biểu, đặc sắc, sáng tạo trong phong trào bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà;
  2. Được cộng đồng công nhận thông qua mạng xã hội hoặc báo chí;
  3. Thể hiện nỗ lực trong thời gian dài để bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà;

Tin khác

Thư viện