CÂU CHUYỆN HỢP TÁC CỦA GREENVIET VÀ KHU NGHỈ MÁT SIX SENSES NINH VÂN BAY

            Câu chuyện hợp tác giữa các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và các doanh nghiệp tư nhân luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm. Nhưng từ 2019 đến nay, chương trình hợp tác của GreenViet và Khu nghỉ mát Six Senses Ninh Vân Bay (Khánh Hoà) đã mở ra những tiền đề mới về sự chung tay bảo tồn đa dạng sinh học của doanh nghiệp tư nhân.

Six Senses Ninh Vân Bay và phát triển du lịch bền vững

Khu nghỉ mát Six Senses Ninh Vân Bay nằm trên bán đảo Hòn Hèo, thuộc xã Ninh Vân, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Đặc điểm địa lý của bán đảo này vô cùng đặc biệt với diện tích vào khoảng hơn 16 nghìn hecta, ba mặt là biển còn một mặt còn lại nối với dải đất liền hẹp.  Vì thế nếu muốn đến Six Sense Ninh Vân Bay, chỉ có duy nhất cách giao thông bằng đường biển.

Khu nghỉ mát Six Senses Ninh Vân Bay từ một góc chụp trên cao
Khu nghỉ mát Six Senses Ninh Vân Bay từ một góc chụp trên cao

Khu nghỉ mát xinh đẹp này được đánh giá là khu vực có độ đa dạng sinh học cao, trong đó có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, tiêu biểu nhất chính là Voọc chà vá chân đen, biểu tượng của bảo tồn đa dạng sinh học tại đây. Six Senses đã phát triển loại hình du lịch bền vững (nature-based), giúp du khách có được những trải nghiệm về vùng tự nhiên, cộng đồng địa phương đồng thời bảo tồn được nguồn đa dạng sinh học và môi trường.

Việc khai thác hệ sinh thái một cách bền vững là một trong những chiến lược tiềm năng của Six Senses trong phát triển dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. Đó cũng là tiền đề của sự hợp tác giữa Six Senses và một tổ chức có uy tín về công tác bảo tồn Đa dạng sinh học như GreenViet để nghiên cứu về quần thể Vooc Chà vá chân đen đang sinh sống tại Ninh vân bay Khánh Hoà.

            Hợp tác cùng GreenViet

Từ năm 2019 đến nay, GreenViet đã khảo sát và xã định được số lượng, cấu trúc, tình hình phân bố của quần thể loài chà vá chân đen. Tuy nhiên, để đưa ra phương án bảo tồn tốt nhất đối với quần thể loài tại đây, GreenViet đã cùng Six Senses xây dựng chương trình giám sát hàng năm đối với loài chà vá chân đen tại Khu nghỉ để luôn cập nhật thông tin và xử lý kịp thời những nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại phát triển của loài; nhất là trong bối cảnh các hoạt động du lịch sinh thái đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Voọc chà vá chân đen, biểu tượng Bảo tồn đa dạng sinh học tại Six Senses Ninh Vân Bay
Voọc chà vá chân đen, biểu tượng Bảo tồn đa dạng sinh học tại Six Senses Ninh Vân Bay

Trong những nỗ lực bảo tồn cộng đồng chà vá chân đen tại khu nghỉ mát, GreenViet nhận thấy những dấu hiệu vô cùng tích cực khi lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân có ý thức trong bảo tồn thiên thiên và đa dạng sinh học để duy trì nguồn lợi kinh tế của mình. Ngày 07/01/2021, GreenViet đã cùng Six Senses Ninh Vân Bay tổ chức lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác với mục tiêu chung tay nghiên cứu bảo tồn bền vững hệ sinh thái tại khu nghỉ mát, trong đó có loài chà vá chân đen.

Hình ảnh ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa GreenViet và Six Senses Ninh Vân Bay
Hình ảnh ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa GreenViet và Six Senses Ninh Vân Bay

Để hướng dẫn cũng như đưa ra các chương trình giám sát bảo tồn loài chà vá chân đen, GreenViet đã cử cán bộ chuyên trách đến làm việc toàn thời gian tại khu nghỉ mát Six Sense Ninh Van Bay. Với sự hợp tác này, GreenViet sẽ có những cơ hội để triển khai các chương trình giám sát Chà vá chân đen thông qua các phương pháp khoa học như giám sát theo tuyến, giám sát tại các điểm cố định… bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng như ống nhòm, máy ảnh. GreenViet hy vọng rằng trong tương lai, mô hình hợp tác này sẽ nhân rộng hơn nữa để bản đồ đa dạng sinh học Việt Nam sẽ có thêm sự chung tay của khối tư nhân giàu tiềm lực mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *