PHỤ NỮ NGHÈO XÃ TAM MỸ TÂY ĐƯỢC TIẾP SỨC TỪ NGUỒN VỐN HỖ TRỢ SINH KẾ
Trong tháng 5/2024, GreenViet phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, Quảng Nam) tiến hành rà soát và trao khoản vay vốn qoay vòng 100 triệu đồng thuộc dự án “Hỗ trợ sinh kế cộng đồng nhằm bảo vệ sinh cảnh và bảo tồn bền vững loài Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây” do tổ chức Cloud Forest Fund (CFF) tài trợ.
Sau khi rà soát, Hội LHPN xã Tam Mỹ Tây đã chọn ra 10 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhận hỗ trợ vay vốn 10 triệu đồng/người, đầu tư cho các mô hình sinh kế như chăn nuôi, kinh doanh nước giải khát. Sau gần 1 tháng, các mô hình bước đầu mang lại tín hiệu tích cực trong việc cải thiện sinh kế cho các hộ gia đình.

Chị Phan Thị Kim Loan (trú tại thôn 3, xã Tam Mỹ Tây) thuộc đối tượng người khuyết tật. Năm 2019, chị Loan đã phải cưa đi đôi chân của mình sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Mặc dù vậy, chị vẫn nỗ lực cùng chồng lao động kiếm sống và nuôi hai người con ăn học. Với số vốn 10 triệu đồng, chị đã dành một nửa số tiền để mua lợn giống về nuôi, số tiền còn lại chị dùng mua thức ăn, thuốc men cho lợn. Chị Loan chia sẻ: “Mặc dù không được lành lặn như bao người khác nhưng tôi rất vui khi được hỗ trợ để lao động kiếm thêm nguồn thu nhập. Tôi hi vọng khi đến kì hạn sẽ trả được vốn và có thêm một khoản chi tiêu cho gia đình”.
Bà Châu Thị Thu (trú tại thôn 4, xã Tam Mỹ Tây) cũng sử dụng số vốn 10 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn. Được biết, hoàn cảnh bà Thu rất khó khăn. Bản thân bà Thu từng chiến đấu với căn bệnh ung thư hiện đã khỏi, chồng bà đau ốm nằm liệt giường. Bà phải gánh vác chi phí sinh hoạt, thuốc men trong nhiều năm qua, kinh tế gia đình rất eo hẹp. Bà cho biết “Lúc đầu tôi chỉ lo ngại bệnh dịch, lợn chết thì tôi không thể hoàn trả số vốn này. Nhưng với sự động viên của cán bộ Hội phụ nữ, tôi đã đăng ký vay vốn. Tôi rất mừng và cảm ơn dự án và Hội phụ nữ đã quan tâm và hỗ trợ cho tôi có điều kiện cải thiện thêm thu nhập”.

Không chỉ bà Loan, bà Thu mà các hội viên phụ nữ nhận hỗ trợ vay vốn của dự án đều nằm trong diện hộ nghèo, bệnh tật, không có khả năng lao động nặng… Từ nguồn tài trợ 100 triệu đồng của dự án, Hội LHPN xã Tam Mỹ Tây đã xây dựng các mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, trong đó có 4 mô hình chăn nuôi lợn, 1 mô hình chăn nuôi bò, 4 mô hình chăn nuôi gà, 1 mô hình làm bột bánh xèo và 01 mô hình kinh doanh nước mía giải khát.

Các mô hình sinh kế sau hơn 1 tháng thực hiện bước đầu đã mang lại những tín hiệu tích cực và tạo hi vọng cải thiện thu nhập cho phụ nữ nghèo. Chị Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Mỹ Tây cho biết: “Hội LHPN đã tiến hành rà soát không chỉ về gia cảnh mà còn tìm hiều nhu cầu cũng như khả năng của các chị để lựa chọn đối tượng được thụ hưởng vốn vay. Sau khoảng 3 – 6 tháng, chúng ta sẽ đánh giá được hiệu quả của các mô hình để rút kinh nghiệm cũng như định hướng cho các mô hình sinh kế triển khai sau này”. Nguồn vốn xoay vòng 100 triệu đồng này sẽ được Hội LHPN xã Tam Mỹ Tây quản lý và luân phiên hỗ trợ cho các hội viên nhằm tăng thu nhập, cải thiện sinh kế.

Trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ sinh kế cộng đồng nhằm bảo vệ sinh cảnh và bảo tồn bền vững loài Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây” do tổ chức CFF tài trợ, bên cạnh hỗ trợ vay vốn quay vòng, GreenViet đã hoàn thành việc bàn giao tài trợ gà giống, lợn giống, thức ăn và thuốc men cho gia súc gia cầm cho 9 hộ gia đình tham gia Nhóm Tiên phong bảo tồn loài Chà vá chân xám phát triển kinh tế hộ gia đình.
Mục tiêu của dự án là giảm áp lực lên rừng tự nhiên của xã tam Mỹ Tây, nơi có hơn 69 cá thể Chà vá chân xám quý, hiếm đang sinh sống, đồng thời giúp người dân địa phương cải thiện sinh kế và có thu nhập bền vững.