TẬP HUẤN KIỂM LÂM NHẰM HỖ TRỢ QUẢN LÝ, BẢO VỂ RỪNG HIỆU QUẢ

Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra SMART, khi được kiểm lâm áp dụng bài bản, sẽ giúp cải thiện công tác lưu trữ dữ liệu về rừng và đa dạng sinh học tại các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, từ đó có thể quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả.

   Được sự đồng ý của Liên hiệp các hội KH&KT thành phố Đà Nẵng và sự đồng thuận của Sở NN&PTNT, sáng ngày 4/11/2017, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) đã triển khai tổ chức khóa tập huấn “Ứng dụng phần mềm SMART nhằm hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

   “Đây là chương trình tập huấn nằm trong nội dung Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực liên quan ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữa Sở NN&PTNT với Liên hiệp các hội KHKT thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp hội) ký ngày 16 tháng 10 năm 2017”, ông Huỳnh Phước, phó Chủ Tịch Liên hiệp hội, phát biểu khai mạc khóa tập huấn. Từ đó Liên hiệp hội đã đề xuất triển khai khóa tập huấn ứng dụng phần mềm SMART nhằm hỗ trợ công tác quản lý bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là một nhiệm vụ của Liên hiệp hội đăng ký với UBND thành phố Đà Nẵng trong năm 2017 thông qua chương trình liên tịch bảo vệ môi trường với Sở TN&MT.

Ông Huỳnh Phước, phó chủ tịch Liên Hiệp hội phát biểu khai mạc

    Khóa tập huấn dự kiến kéo dài trong 3 ngày (14-16/11/2017) với các nội dung chính như: Tìm hiểu tổng quan về phần mềm SMART và kết quả ứng dụng tại các VQG, KBTTN tại Việt Nam; Cài đặt và thực hành thu thập dữ liệu để chạy các ứng dụng trong phần mềm SMART phục vụ cho công tác tuần tra, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học.

Khóa tập huấn với sự góp mặt của 20 cán bộ bảo vệ rừng và cán bộ kiểm lâm không chỉ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà còn ở các tỉnh thành khác. Ông Thái Văn Quang, Đại diện Sở NN&PTNT cho biết: “Chương trình có cả các cán bộ kiểm lâm từ miền Bắc vào tập huấn, chứng tỏ chủ đề tập huấn SMART đang được quan tâm rất lớn, SMART quan trọng bởi nó sẽ giúp biết được số liệu của rừng, giúp kiểm lâm dễ quản lý rừng, từ đó tham vấn cho chính quyền nhà nước để đưa ra những biện pháp, chính sách bảo vệ, quản lý rừng một cách tốt nhất.”

Đại diện Sở NN&PTNT cùng các cán bộ kiểm lâm có mặt trong buổi tập huấn

Đưa rừng vào…máy tính

   Rừng và đa dạng sinh học là tài sản quý giá của mỗi quốc gia, mang nhiều giá trị to lớn về mặt KT-XH. Hiên nay trước áp lực của một quốc gia đang trên đà phát triển như Việt Nam, công tác quản lý rừng ngày càng khó khăn dẫn đến “lá phổi xanh” đang dần suy thoái một cách nghiêm trọng. Riêng ở thành phố Đà Nẵng, tuy có sự nỗ lực trong công tác tuần tra, giám sát đa dạng sinh học nhưng sự biến động tài nguyên là khó có thể giám sát được do thiếu các công cụ ứng dụng tiên tiến.

   Để phần mềm có thể kịp thời được ứng dụng nhằm hỗ trợ tốt trong công tác quản lý rừng, Liên hiệp các hội KH&KT đã giao cho trung tâm GreenViet tổ chức khóa tập huấn “Ứng dụng phần mềm SMART nhằm hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” với mục đích nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, giám sát và thực thi pháp luật cho lực lượng cán bộ bảo vệ rừng tại các khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa, Sơn Trà, Nam Hải Vân và các khu rừng phòng hộ cũng như đề xuất các giải pháp ứng dụng đồng bộ công cụ SMART trong bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học cho các khu bảo tồn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Hữu Vỹ – Giám đốc trung tâm GreenViet, giới thiệu về SMART và những ứng dụng hiệu quả của công nghệ này.

    Ông Trần Hữu Vỹ, giám đốc của Trung tâm GreenViet cho biết: GreenViet cam kết tiếp tục về từng đơn vị để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ việc sử dụng và ứng dụng SMART. Đây là trách nhiệm của GreenViet trong nội dung Bản ghi nhớ cũng như đối với sự đa dạng sinh học và bảo tồn rừng Việt Nam.”

Hiện tại phần mềm SMART đã được triển khai tại  hơn 389 khu bảo tồn của 46 quốc gia trên thế giới. Còn ở Việt Nam, với những tính năng ưu việt mà nó mang lại, hiện tại phần mềm SMART đã được tập huấn và đang triển khai tại 164 VQG, Khu BTTN và các khu thực nghiệm khoa học… và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Với những ý nghĩa thực tiễn như trên, GreenViet hy vọng khóa tập huấn lần này sẽ mang đến một công cụ ứng dụng tiên tiến, bổ ích, góp phần hỗ trợ cho các cán bộ kiểm lâm và cán bộ bảo vệ rừng giám sát và tuần tra hiệu quả hơn cũng như góp phần tạo sự thống nhất và đồng bộ về cơ sở dữ liệu theo Quyết định 626 của Thủ tướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post