CỘNG ĐỒNG ĐÀ NẴNG HÀNH ĐỘNG BẢO VỆ VOỌC CHÀ VÁ CHÂN NÂU

Ngày 24 tháng 4 năm 2016, hàng loạt pano quảng cáo tại một số điểm nhà chờ xe buýt sẽ đồng loạt thay hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu, được coi là biểu tượng đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng, nhằm kêu gọi người dân chung tay bảo vệ Vọoc.

Đã từ lâu, hình ảnh của loài Vọoc chà vá chân nâu được người dân thành phố Đà Nẵng tôn vinh và coi như biểu tượng về tính đa dạng của các loài động thực vật quý hiếm và đặc sắc tại thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, từ sau vụ việc ngôi nhà của loài Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà có dấu hiệu xâm hại nghiêm trọng hồi đầu năm nay, thì vai trò của quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà lại càng thu hút sự chú ý và quan tâm của người dân thành phố. Đã có nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp lên tiếng và tham gia vào các hoạt động bảo tồn loài này ở Đà Nẵng.

Hướng đến kỷ niệm ngày Đa dạng sinh học Thế giới 22/5 năm nay, công ty cổ phần Thiên Bách Minh, một trong các doanh nghiệp chuyên cho thuê các bảng quảng cáo, đã tiên phong hành động nhằm kêu gọi người dân thành phố Đà Nẵng bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà. Hôm nay ngày 24 tháng 4, các pano quảng cáo ở 5 nhà chờ xe buýt đặt tại các điểm nóng với lưu lượng giao thông đông đúc sẽ lần lượt được thay thế bằng các hình ảnh của gia đình Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà cùng với thông điệp rất rõ ràng “Cùng chung tay bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu”.

Từ hôm nay, người dân thành phố khi đi qua các nhà chờ xe buýt tại đường Bạch Đằng, Quang Trung, công viên 29/3, Lê Duẩn, Núi Thành sẽ có cơ hội được nhìn ngắm các hình ảnh tuyệt tác chụp loài Vọoc chà vá chân nâu tại Sơn Trà do các nhiếp ảnh gia cực kỳ nổi tiếng là Cyril Russo (người Pháp) và nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã Nguyễn Trường Sinh chụp. 5 điểm nhà chờ xe buýt hấp dẫn này sẽ được trưng bày hoàn toàn miễn phí, mở màn cho hàng loạt nhà chờ xe buýt ở các khu vực khác của thành phố.

Truyền thông bảo vệ Voọc chà vá chân nâu ở nhà chờ xe buýt

Thông qua các bảng tuyên truyền ở nhà chờ xe buýt, người dân thành phố sẽ tiếp cận được với các thông tin cực kỳ gần gũi về Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà như “Vọoc chà vá chân nâu được các nhà bảo tồn vinh danh là nữ hoàng của các loài linh trưởng với 5 màu rực rỡ. Năm 2016, các nhà khoa học thống nhất nâng mức bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu từ mức nguy cấp (EN) sang cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ Quốc tế (IUCN) và cần được bảo vệ vô điều kiện. Ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng hiện còn khoảng 300 cá thể Vọoc chà vá chân nâu với một số đặc tính: Sinh sống theo từng gia đình nhỏ từ 5-7 cá thể/gia đình, và chỉ có 1 cá thể đực trưởng thành trong mỗi gia đình; Là loài thuộc nhóm khỉ ăn lá, thành phần thức ăn chủ yếu là lá cây non (80-90%), ngoài ra còn có cuống lá, hoa, quả xanh và vỏ cây.”

Chị Lê Thị Trang, Phó Giám đốc Trung tâm GreenViet cũng cho biết thêm, “Sau hơn 3 năm thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức về bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà, Trung tâm GreenViet tin rằng đã đến lúc người dân thành phố Đà Nẵng có thể tự hành động để bảo vệ báu vật thiên nhiên của mình. Việc huy động sự tham gia của người dân, các cấp chính quyền và đặc biệt là các doanh nghiệp trên địa bàn, vào các hoạt động bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà luôn là ưu tiên hàng đầu của GreenViet nhằm kêu gọi triệt để các nguồn lực trong bảo tồn thiên nhiên”.

Cũng với ý nghĩa “người Việt bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt” mà Trung tâm GreenViet hướng tới, trong tháng 4 và tháng 5 này hàng loạt các hoạt động bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà nhằm hưởng ứng các ngày lễ quan trọng cũng đồng loạt ra mắt. Điển hình là một triển lãm ảnh về Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến 22/5 do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố tổ chức, một chương trình Tọa đàm trong ngày 22/5, ngày Đa dạng sinh học Quốc tế, chuỗi sự kiện “Tôi Yêu Sơn Trà” diễn ra vào các ngày Chủ Nhật do Trung tâm GreenViet tổ chức, chuỗi chương trình làm sạch Sơn Trà do sinh viên các trường đại học trên địa bàn tổ chức nhằm hưởng ứng chiến dịch “Vì một Sơn Trà Xanh” khởi xướng bởi Ban quản lý bán đảo Sơn Trà.

Thành phố Đà Nẵng đang hướng về ngày Đa dạng sinh học Thế giới với hàng loạt hành động thiết thực và ý nghĩa, góp phần xây dựng hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà trở thành biểu tượng đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post