GREENVIET ĐƯỢC GHI NHẬN TRONG ĐỀ ÁN “XÂY DỰNG ĐÀ NẴNG THÀNH PHỐ MÔI TRƯỜNG”

Ngày 05/06/2019, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án “xây dựng Đà Nẵng thành phố môi trường”, Trung tâm GreenViet là một trong 23 tổ chức được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường đến năm 2020.

 

Hội nghị Tổng kết diễn ra trong sáng ngày 05/06/2019 tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng

Trong gần 08 năm hình thành và phát triển (2012 – 2019), Trung tâm GreenViet đã có nhiều đóng góp cho thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt đối với ‘Chương trình bảo tồn Chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà’ nhằm mục đích bảo tồn quần thể được xem là lớn nhất ngoài tự nhiên này, qua đó xây dựng niềm tin và huy động sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo tồn thiên nhiên.

Nhiều dự án nghiên cứu khoa học đã được thực hiện trong thời gian qua như Nghiên cứu hệ vi sinh vật trong dạ dày của chà vá chân nâu; Trồng cây bản địa phục hồi sinh cảnh sống cho loài Chà vá chân nâu. Năm 2017, lần đầu tiên một chương trình nghiên cứu kích thước quần thể Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà đã được thực hiện đưa lại kết quả với khoảng 1,300 cá thể. Từ năm 2015 đến năm 2019, GreenViet cũng phối hợp với Viện Sinh thái học Miền Nam thực hiện đề tài Nghiên cứu bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, đã thống kê được hơn 1,010 loài thực vật và gần 380 loài động vật có xương sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Kết quả của đề tài có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các cơ sở khoa học về hiện trạng đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà để có giải pháp bảo vệ và bảo tồn trước áp lực phát triển nhanh của thành phố Đà Nẵng, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. GreenViet cũng phối hợp với BQL Rừng đặc dụng Bà Nà Núi Chúa điều tra khu hệ thú ở rừng đặc dụng Bà Nà, kết quả ghi nhận một số loài quan trọng như Vượn hung phía Bắc, Chà vá chân nâu, Cầy vằn…ngoài ra một số loài động vật khác được ghi nhận qua bẫy ảnh đã góp phần bổ sung thêm cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học vững chắc đang tồn tại trong diện tích rừng đặc dụng lớn nhất này của thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, GreenViet cũng đồng xuất bản được hai bài báo liên quan đến loài Chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà trên tạp chí quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị và tầm quan trọng của đa dạng sinh học cũng được GreenViet phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện. Năm 2014, dự án Giảm tiêu thụ động vật hoang dã tại thành phố Đà Nẵng được GreenViet phối hợp thực hiện với các phòng Tài nguyên Môi trường, phòng Văn hóa thông tin các quận huyện. Sự phối hợp chặt chẽ này tiếp tục được phát huy trong các năm tiếp theo, đã mang lại một số kết quả đáng kể trong việc huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn. Một trong những thành tựu nổi bật của GreenViet trong công tác giáo dục là đã tạo cơ hội cho hơn 20,000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng học tập và trải nghiệm về thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học. Ngoài ra, Hành trình tôi yêu Sơn Trà thực hiện từ năm 2013 đến nay đã đưa hơn 4,000 người đến tham quan học tập tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Với những nỗ lực truyền thông của GreenViet và của cộng đồng về bảo tồn loài Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà, hiện nay loài này đã trở thành nhân vật chủ đạo trong biểu tượng đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng cũng như đi vào trong lòng mỗi người dân. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp đã tham gia tích cực hơn trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Đà Nẵng. Hơn 20 nhà chờ xe buýt đã đưa hình ảnh và thông điệp bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu từ năm 2015. Cuối năm 2018, với sự ủng hộ lớn từ các doanh nghiệp và cộng đồng, Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên đầu tiên đã được xây dựng ở Đà Nẵng để phục vụ miễn phí cho học sinh, du khách và cộng đồng đến tham quan học tập các thông tin liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học của Sơn Trà, góp phần nâng cao nhận thức trong bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của thành phố.

Ông Trần Hữu Vỹ – Giám đốc Trung tâm GreenViet nhận bằng khen GreenViet đã có các thành tích xuất sắc của trong 10 năm thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”

Trong công tác phản biện khoa học, hàng năm, Trung tâm GreenViet duy trì tổ chức các hoạt động lớn từ Tọa đàm, Hội thảo, đến triển lãm tranh và các hoạt động bảo vệ môi trường khác. Tính đến nay hơn 6 cuộc triển lãm ảnh và 6 hội thảo liên quan đến bảo vệ đa dạng sinh học cho thành phố Đà Nẵng đã được tổ chức. Ngoài ra, Trung tâm đã nhiều lần đóng góp ý kiến phản biện, góp ý cho các chương trình, dự án có liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, như cung cấp chứng cứ các dữ liệu khoa học về đa dạng sinh học của Sơn Trà để cộng đồng và cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, góp ý cho nhiều Bộ luật và Nghị định liên quan như Luật lâm nghiệp…v.v

Trong vòng 08 năm qua, trung tâm đã mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế lớn như IUCN, WWF, FFI, San Diego Zoo, FZS, quỹ CEPF, Disney Conservation fund, ECODIT, USAID. Qua đó đã huy động được nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hơn 3 tỉ đồng cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Những đóng góp của Trung tâm GreenViet cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường trong thời gian qua đã được các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận. Năm 2017, Trung tâm GreenViet được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Giải thưởng môi trường Việt Nam, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho lãnh đạo trung tâm, và Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tặng Bằng khen giai đoạn 2012 – 2017, và hàng năm đều nhận được khen thưởng của Liên hiệp các hội KH&KT Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post