HÀNH TRÌNH BÁN ĐẢO SƠN TRÀ – 12.7.2015
Hành trình tuy ngắn nhưng đã để lại không ít cảm xúc trong lòng của những người tham gia trong một buổi chiều chủ nhật.
Bán đảo Sơn Trà chắc là không xa lạ gì với mọi người dân Đà Nẵng. Tôi một công dân Đà Nẵng đã chạy vòng quanh trên đó vài lần để thăm quan các cảnh đẹp như trạm rada, cây đa nghìn năm, đỉnh bàn cờ… nhưng chưa một lần có cơ hội được ngắm loài Voọc chà vá chân nâu một trong những động vật linh trưởng quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Một lần tình cờ tôi biết đến hành trình tôi yêu Sơn Trà, ở đây các bạn sẽ được các thành viên trong hành trình hướng dẫn và dẫn đi xem loài Voọc chà vá chân nâu.
Đúng như lịch trình vào chiều chủ nhật chúng tôi xuất phát lên bán đảo Sơn Trà, điểm dừng chân đầu tiên là trạm ra đa, sau đó là đến sân bay trực thăng từ trên đây nhìn xuống chúng ta có thể thấy được một rừng thức ăn của loài Voọc. Ngoài ra, trên Bán đảo Sơn Trà còn rất nhiều các cảnh đẹp, hai bên đường là hai hàng cây sim, vào mùa này chính là lúc sim ra trái, chắc là nó cũng là một nguồn thức ăn của các loài động vật trên đây hay sao nên chỉ còn lại toàn trái xanh. Điểm xuất phát tiếp theo chúng tôi rẽ qua đường xuống Suối Ôm, ở đây ước muốn mà chúng tôi có mặt trong chuyến hành trình này đã thành hiện thực. Lần đầu tiên được nhìn thấy các con Voọc chà vá chân nâu lúc đó một cảm xúc thật khó tả nó cảm giác như một cái gì đó mà mình rất mong muốn gặp và chờ đợi rất lâu nay đã trở thành hiện thực, trong lòng tôi cũng như các thành viên trong đoàn đang có một niềm vui thật khó tả. Được ngắm các con Voọc ăn thức ăn trên cây cũng như vẻ đẹp của chúng, nhưng không biết vì chúng tôi làm ồn hay chúng phải di chuyển để đi nơi khác để kiếm thức ăn nên chỉ được ngắm chúng được một lát. Đến 17h30 chị hướng dẫn trong đoàn đưa chúng tôi đến bụi chuối, đây là nơi mà chúng thường hay kéo về ngủ lúc chập tối. Đúng như lời chị nói khi đến nơi cảnh tượng đầu tiên là một đàn Voọc đang đu mình trên cây. Cảnh đẹp mà mọi người phải hô lên là khi các con Voọc nhảy từ cành này qua cành khác.
Đến 18h00 thì đoàn bắt đầu ra về khép lại một buổi chiều tìm hiểu về tập tính hoạt động cũng như những loại thức ăn của loài Voọc chà vá chân nâu. Qua cuộc hành trình nó giúp cho các thành viên trong đoàn hiểu rõ hơn về hệ sinh thái trên bán đảo Sơn Trà cũng như việc quan trọng là chúng ta phải bảo vệ môi trường, hệ sinh thái trên bán đảo Sơn Trà. Có như vậy loài Voọc chà vá chân nâu mới có cơ hội được phát triển. Và đặc biệt, trên đường đi chúng tôi thấy các banner, áp phích của cuộc đua xe đạp được tổ chức trên khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà nằm ngổn ngang trên đường. Chính vì vậy chị hướng dẫn trong đoàn phải dừng lại và thu gom lại các tấm banner, áp phích mang về. Đôi khi chúng ta vô tình bỏ lại các bao ni lông hay một tấm banner thì nó cũng ảnh hưởng đến môi trường tại Sơn Trà.
Qua đây tôi cũng muốn nhắc mọi người hãy giữ gìn vệ sinh chung giống như đang giữ gìn vệ sinh cho chính bản thân mình.
Một chuyến hành trình thật ý nghĩa!
Tác giả: Nguyễn Trần Thanh Phương