TRỞ THÀNH NHÀ NGHIÊN CỨU THỰC ĐỊA VỚI HÀNH TRÌNH TÔI YÊU SƠN TRÀ

Gói gọn trong 3 tiếng trải nghiệm, Hành trình Tôi yêu Sơn Trà năm 2017 đã biến ước mơ trở thành nhà nghiên cứu khoa học của những người Đà Nẵng yêu mến thiên nhiên từ đủ mọi lứa tuổi trở thành hiện thực vào mỗi buổi chiều chủ nhật hàng tuần.

Trong năm 2017, Hành trình Tôi yêu Sơn Trà được thực hiện bởi GreenViet dưới sự tài trợ chính của Quỹ Bảo tồn Disney, cùng với một số đơn vị doanh nghiệp tài trợ trong nước khác, đã hỗ trợ gần 200 người lên khám phá và tìm hiểu bán đảo Sơn Trà trong một buổi chiều đầy ắp những thú vị và ngạc nhiên khi được hóa thân trở thành nhà nghiên cứu khoa học.

Hành trình Tôi yêu Sơn Trà là gì?

Với sứ mệnh giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng người dân về những giá trị của đa dạng sinh học Việt Nam, GreenViet đã triển khai Hành trình Tôi yêu Sơn Trà từ năm 2013 với mục đích giới thiệu cộng đồng về vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của hệ sinh thái Sơn Trà, và đặc biệt là loài linh trưởng quý, hiếm, nguy cấp – Voọc chà vá chân nâu.

Trước khi đưa cộng đồng đi đến những hành động thực tiễn để bảo vệ Sơn Trà, người dân cần phải có cơ hội được bén duyên với hệ sinh thái nơi đây, từ đó sự hiểu và yêu mến đối với thiên nhiên mới có thể đủ lớn để thúc đẩy cộng đồng hành động. Với cách tiếp cận này, Hành trình nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dân Đà Nẵng, đặc biệt là giới sinh viên, học sinh và các gia đình có nhu cầu được tìm hiểu về thiên nhiên Sơn Trà. Bằng chứng là đã có một sự chuyển dịch tích cực từ việc GreenViet phải dành nhiều thời gian để mời người dân tham gia hành trình, đến hiện tại, chúng tôi được những người quan tâm chủ động tìm đến với một số lượng ngày càng tăng để đề nghị được tham gia hành trình.

Giám đốc GreenViet, ông Trần Hữu Vỹ (áo trắng đang đứng), trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên về hệ sinh thái Sơn Trà

Điều gì khiến Hành trình hấp dẫn?

Xuyên suốt hành trình, người trải nghiệm, chủ yếu là các gia đình và học sinh, sinh viên, được trực tiếp tham gia vào một loạt những hoạt động ngoài trời đa dạng, khám phá các loài thực vật và động vật Sơn Trà. Đối với nhiều người lớn hay sinh viên, được cầm kính lúp soi những chi tiết tỉ mỉ của nhũ hoa hay những con côn trùng trú ngụ trên thân cây đều là những trải nghiệm tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại vô cùng thú vị khi nó khơi dậy lại trí tò mò của một nhà khoa học khi họ còn là trẻ con và ngạc nhiên trước mọi điều kì thú của thế giới xung quanh.

Nhà khoa học nhí của Hành trình tập sử dụng máy ảnh chụp một con bò sát rất nhỏ ẩn mình dưới đất

Bất cứ khi nào phát hiện được màu đỏ của đôi cẳng chân của voọc chà vá chân nâu bằng ống nhòm đều luôn khiến những người tham gia hành trình không giấu được cảm xúc phấn khích. Ngoài ra, không kể lứa tuổi, những người tham gia hành trình đều nhiệt tình tham gia hoạt động nhặt rác dọc đường đi khi được những cán bộ của GreenViet tiết lộ những tác hại không ngờ của rác thải tới đất, nước, tới động thực vật và tới chính con người.

Niềm vui không thể nhầm lẫn trên gương mặt của người tham gia Hành trình khi phát hiện thấy voọc chà vá chân nâu

Nếu phải kể đến hoạt động đáng nhớ nhất đối với người tham gia, đó hẳn phải là tiết mục theo dõi dấu chân động vật và phân tích phân dọc đường đi. Dấu chân động vật là thứ ít bao giờ được để ý tới nhưng lại hé lộ rất nhiều về danh tính của chủ nhân dấu chân cũng như hành vi của chúng. Được cán bộ GreenViet giải gợi ý, các em nhỏ thường ồ lên ngạc nhiên và hứng thú khi biết đó là dấu chân khỉ hoặc voọc, trong khi cha mẹ đi cùng chỉ tủm tỉm cười khi chứng kiến sự ham học hỏi và trí tò mò được kích thích của con mình. Bịt mũi, e dè và lắc đầu ngán ngẩm có thể là những biểu hiện dễ hiểu ban đầu khi được yêu cầu tham gia phân tích phân động vật, nhưng hầu như ai cũng bất ngờ trước những thông tin mà một cục phân có thể tiết lộ. Khi biết được những hoạt động mình làm trong Hành trình là những công việc thực thụ mà một nhà nghiên cứu tại GreenViet thực hiện ngoài thực địa, các bạn sinh viên gật gù tán thành khi nhận ra mình cũng đang một phần nào đó làm công tác nghiên cứu.

Trần Thị Kim Ly – cán bộ giáo dục GreenViet, giới thiệu cho các bạn sinh viên về loài thực vật đặc hữu của Sơn Trà

Kết quả Hành trình trong năm 2017

Sau bốn tháng tổ chức, hành trình Tôi yêu Sơn Trà đã giúp gần 200 người tham gia trở thành nhà nghiên cứu khoa học trong một buổi trải nghiệm gói gọn trong 3 tiếng chiều cuối tuần. Hành trình đã giúp cho hơn 80% người đăng kí tham gia hành trình chủ động tiếp cận đến, và chia sẻ các thông tin về thiên nhiên Sơn Trà nói chung và về loài Voọc chà vá chân nâu nói riêng cho cộng đồng bạn bè của họ trên Facebook. Tính đến hiện tại, với 17 hành trình được tổ chức, Hành trình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ bốn đơn vị doanh nghiệp du lịch, đó là Khách sạn Tourance, Công ty cổ phần Sóng Biển, Công ty TNHH Công viên xanh, Công ty Cổ phần du lịch Phương Đông Việt; và các cá nhân, gia đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đồng phục màu xanh hòa hợp với màu rừng giảm thiểu tối đa chú ý tới loài voọc chà vá nhạy cảm và nhút nhát

Hành trình Tôi yêu Sơn Trà 2017 mang đến nhiều điểm mới thú vị cho người tham gia. Trái ngược với những năm trước, năm 2017 chứng kiến người tham gia chủ động tiếp cận đến các kiến thức về thiên nhiên bán đảo Sơn Trà từ lúc đăng kí tham gia hành trình trên trang fanpage Hành trình TÔI YÊU SƠN TRÀ bằng cách liên tục tham gia vào các câu hỏi mà ban tổ chức Hành trình đặt ra. Với tinh thần huy động sự tham gia của cộng đồng Đà Nẵng tham gia trong hoạt động bảo vệ bán đảo Sơn Trà, hành trình Tôi yêu Sơn Trà 2017 đã thành công trong việc nhận được sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp du lịch, các nhóm gia đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong việc hỗ trợ xe ô tô 16 chỗ di chuyển trong Hành trình.

Dự kiến, Hành trình sẽ đưa tổng cộng 440 người tham gia tìm hiểu về Sơn Trà, vượt chỉ tiêu đề ra ở con số 350 tại thời điểm kết thúc chương trình vào tháng 10. Thành công này có được nhờ một phần rất lớn từ sự ủng hộ và quan tâm ngày một lớn mạnh của cộng đồng dành cho Sơn Trà, voọc chà vá chân nâu và cho GreenViet. Với những bài học và kinh nghiệm từ năm nay, Hành trình Tôi yêu Sơn Trà hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trong những năm tới để lan tỏa hơn nữagiá trị đa dạng sinh học của Sơn Trà tới cộng đồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post