MTIC VÀ 9000 CÂY XANH TẠI HÀ NỘI

Khởi đầu hành trình tô xanh đô thị từ năm 2020, đến nay chương trình MTIC đã trồng hơn 9000 cây xanh tại khu vực thành phố Hà Nội. Thành quả đáng quý này được tạo ra từ sự nỗ lực và nhiệt tình của đối tác khu vực miền Bắc của dự án – Khoa Lâm học – Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội.

Mời bạn cùng MTIC trò chuyện với anh Trần Thanh Sơn, đại diện đối tác đến từ Khoa Lâm học trong bài phỏng vấn thú vị này nhé!

Chào anh Sơn, để bắt đầu buổi trò chuyện hôm nay, anh có thể giới thiệu về mình và đơn vị công tác hiện tại được không?

– Mình tên là Trần Thanh Sơn, hiện đang công tác tại Trung Tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp & Biến đổi khí hậu – Khoa Lâm học – Trường Đại học Lâm nghiệp.

Được biết anh Sơn và thầy của của mình – TS. Nguyễn Minh Thanh đã hỗ trợ rất nhiều cho MTIC – một dự án phủ xanh các đô thị Việt Nam. Vậy cơ duyên nào đã kết nối anh đến với dự án ạ?

– Thật ra là rất tình cờ, anh Hoàng Hải Sơn – Điều phối viên dự án lại là học viên cao học của thầy Thanh. Khi anh Sơn bắt đầu triển khai dự án thì có hỏi thầy Thanh – Giám đốc TT NCLN & BĐKH – về các yếu tố kỹ thuật trong triển khai dự án.

Vậy là từ đó, qua sự kết nối của thầy Thanh thì mình, anh Hải Sơn và các bạn sinh viên thuộc Liên chi Đoàn Khoa Lâm học đã có buổi nói chuyện, trao đổi về dự án. Nhận thấy đây là một dự án rất có ý nghĩa, đồng thời lại rất theo sát chương trình học, mình đã theo sát dự án để vừa học hỏi thêm kiến thức thực tế và mỗi lần đi lại là một lần hướng dẫn các bạn sinh viên về cách trồng cây cũng như lợi ích của cây xanh đến môi trường.

Tính đến hiện tại, có thể nói phía đối tác đã giúp dự án trồng được một số lượng lớn cây xanh tại Hà Nội. Anh có thể khái quát thêm về các địa điểm đã trồng cây được không?

– Hiện tại dự án đã triển khai được khoảng hơn 9.000 cây (Năm 2020: Trồng hơn 4.000; Năm 2021: Trồng 5000 cây) ở tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội là Huyện Quốc Oai, Huyện Chương Mỹ, Huyện Ứng Hòa, Huyện Phú Xuyên. Tổng số cây đã trồng được là thành quả lớn, tuy nhiên mình mong rằng dự án sẽ tiếp tục phủ xanh những quỹ đất trống trong bản đồ quy hoạch.

Ở các địa điểm khác nhau, anh có thể cho biết làm cách nào để xác định được loại cây trồng phù hợp không? Các tiêu chí đưa ra như thế nào? Anh có thể kể ra những loại cây thường được sử dụng không?

– Đối với các địa phương mình đã trồng thì trước tiên ưu tiên nhu cầu của địa phương đăng ký trước, sau đó mình sẽ thực hiện khảo sát và cân nhắc loại cây theo nhu cầu của địa phương.

Với 1 số địa phương họ chưa biết nhiều về loài cây thì mình có gửi cho họ danh sách các loài cây phổ biến thường sử dụng trồng đường phố, đô thị tại phía Bắc khoảng gần 20 loài có hình ảnh kèm theo.

Một số loài ở các địa phương thường sử dụng là: Muồng hoàng yến (Trồng ở đường liên thôn, liên xóm), Phượng (Trồng trong trường học), Bằng Lăng + lát hoa (Trồng ở đường liên thôn, liên xóm), Sao đen (Trồng ở đường liên thôn, liên xóm và cả trường học)……

Sau khi trồng xong, làm cách nào để mình giám sát các cây trồng này với số lượng hiện tại khá lớn, lên đến hơn 9000 cây?

– Hiện tại đơn vị phối hợp tham gia chỉ đạo đăng ký và thực hiện trồng cây là các đơn vị Huyện Đoàn. Mình nhận thấy đây là đơn vị có nhân lực, và cũng là đơn vị rất quan trọng trong việc trồng, chăm sóc bảo vệ cây sau khi trồng. Ngoài ra, đơn vị Huyện Đoàn có trách nhiệm báo cáo, thống kê tình hình cây sau khi trồng. Vì vây, khi kết nối với các địa phương thì mình và thầy Thanh đều làm việc với Đơn vị Huyện Đoàn (Riêng ở Ứng Hòa có cả đơn vị Liên Đoàn lao động ở Huyện cùng tham gia rất nhiệt tình), và cũng cảm thấy khá yên tâm vì cộng đồng tại các vùng dự án cũng rất có trách nhiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng

Anh có thể mô tả những thay đổi tích cực ở các vùng trồng cây ở cho đến nay không?

– Cho đến nay thì mình nhận được rất nhiều nhưng phản hồi tích cực từ phía địa phương. Đặc biệt là các đơn vị trường học, bên mình đã dạy các em từ cách trồng cây, tưới cây và chăm sóc cây sau này, và mỗi tuần thì các giáo viên ở đó đều cho các em đi tưới và chăm sóc cây. Mình nghĩ điều này rất ý nghĩa vì đã dạy được 1 thế hệ về cách trồng cây cũng như việc bảo vệ môi trường.

Ngoài ra ở các đường liên thôn liên xóm có các cụ cựu chiến binh, các bạn Đoàn thanh niên thôn, xóm cũng hăng hái tham gia trồng và chăm sóc. Mình thấy thông qua dự án, mọi tầng lớp từ các em học sinh đến các cụ già đều sẽ hình thành những tư tưởng tích cực về việc trồng cây xanh cũng như thông qua việc trồng cây để bảo vệ môi trường quanh mình.

Anh có kỷ niệm hoặc câu chuyện gì đặc biệt khi thực hiện những công việc tại các vùng triển khai dự án trồng cây không?

– Thực ra mỗi lần triển khai ở địa phương đều là 1 kỷ niệm đáng nhớ. Mình nhớ có một lần tại huyện Ứng Hoà, sau lễ phát động thì mọi người ra cùng nhau trồng cây, khi đó tại 1 đoạn đường liên thôn, có 1 bác đang chỉ đạo trồng cây ở đó. Bác rất am hiểu về việc trồng cây, bác đứng ra giải thích cho mọi người về tác dụng của việc trồng cây trên đoạn đường liên thôn, về việc sau này mỗi người đi trên đường sẽ được hưởng bóng mát từ nhưng cây mà mọi người đang trồng. Có một số người vì thấy cây không còn lá nên đoán là cây chết, tuy nhiên bác đứng ra giải thích cho mọi người hiểu đó tránh cho cây bị thoát hơi nước, trồng như thế thì cây mới sống được. Bác con đề nghị lập một quỹ để bầ con chăm sóc, tưới tiêu hàng tuần. Những câu chuyện, con người như vậy tiếp cho mình những động lực mạnh mẽ về sự chung tay của cộng đồng, đem đến những mảng xanh tươi của thành phố.

Trước tình hình đô thị hoá, công nghiệp hoá chóng mặt hiện nay tại Hà Nội nói riêng và các đô thị lớn nói chung, anh nghĩ vấn đề cây xanh có phải là điều thật sự đáng lo ngại không?

– Vấn đề cây xanh thực sự là rất đáng lo ngại, đối với Hà Nội hiện nay khi đi trên đường mình thấy rất nhiều khói bụi và tình hình ô nhiễm không khí đang rất báo động, một số con đường vẫn chưa có cây xanh hoặc việc trồng thay thế cây xanh là chưa hợp lý, dẫn dến rất nhiều nhưng tác hại nghiêm trọng đến những người đang sinh sống và làm việc tại đây.

Thời điểm hiện tại mình thấy các công trình trong đô thị họ đều để 1 phần để trồng cây xanh. Điều này chứng tỏ mọi người cũng bắt đầu nhận ra tầm quan trong của cây xanh. Tuy nhiên, các công trình trong đô thị đó đều trồng những cây to, những cây này dễ gây ra các hệ luỵ trong các mùa thiên tai vì thường bị chặt mất phần rễ cọc trong quá trình vận chuyển, tái trồng. Chính vì thế khiến cây không được chắc chắn như cây trồng từ nhỏ.

Dự án MTIC sẽ tiếp tục sứ mệnh phủ xanh các đô thị Việt Nam trong nhiều năm nữa, với tầm nhìn 1 triệu cây xanh. Anh sẽ tiếp tục đồng hành cùng dự án chứ?

– Chắc chắn mình và thầy Thanh sẽ tiếp tục đồng hành với dự án trong nhiều năm nữa. Sau khi thực hiện ở các địa điểm trên thì một số địa phương xung quanh có tìm hiều và rất muốn được dự án quan tâm (Lúc này mình và thầy Thanh đang sợ nhiều đơn vị đăng ký quá nên còn chưa dám nhận lời đi khảo sát thêm ở đâu *cười*). Mình cũng rất hy vọng dự án không chỉ dừng lại ở 1 triệu cây xanh mà nhiều hơn nữa những triệu cây xanh khác trên bản đồ Việt Nam.

Cảm ơn anh Sơn với những chia sẻ thật ý nghĩa. Chúc anh sức khoẻ và thành công trong công việc.

Cũng trong khuôn khổ buổi trò chuyện, chúng ta cùng nghe thêm những cảm nhận của bạn sinh viên Khoa Lâm học cũng tham gia các chương trình trồng cây trong dự án MTIC nhé.

Chào em, em có thể giới thiệu về mình và đơn vị công tác hiện tại được không?

– Dạ em chào anh (chị), em xin tự giới thiệu em tên là Hà Mai Chi hiện tại em đang là sinh viên năm 3 của khoa Lâm học.

Vậy cơ duyên nào đã kết nối em đến với dự án MTIC?

– Cũng thật may mắn cho em là dự án này do MTIC kết nối cùng các thầy trong khoa em (khoa Lâm học) nên mỗi lần các thầy đi đến các địa điểm triển khai dự án thì em cũng được đi cùng để hỗ trợ các thầy ạ.

Em có kỷ niệm hoặc câu chuyện gì đặc biệt khi thực hiện những công việc tại các vùng triển khai dự án trồng cây không?

– Em vẫn nhớ nhất lần đi trồng cây ở huyện Phú Xuyên. Lúc ra đến địa điểm chuẩn bị hướng dẫn người dân ở đó cách trồng cây thì trời mưa khá to, ngày hôm đó cả thầy cả trò dầm mưa ướt hết người bất chấp trời mưa để xuống hướng dẫn trồng cây

Trước tình hình đô thị hoá, công nghiệp hoá chóng mặt hiện nay tại Hà Nội nói riêng và các đô thị lớn nói chung, em nghĩ vấn đề cây xanh có phải là điều thật sự đáng lo ngại không?

– Theo em nghĩ là có ạ. Hiện nay, xã hội dần hiện đại. Môi trường ngày một chết đi do sự thiếu ý thức về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nạn chặt phá rừng bừa bãi làm thủng lá phổi xanh của Trái Đất hay việc xả rác, chất thải, các loại khí độc từ nhà máy, xí nghiệp ra các kênh rạch, và ra bầu không khí của chúng ta đang là một việc đáng báo động. Muốn giảm thiểu được những thứ đó em nghĩ chỉ có cây xanh giúp được chúng ta thôi.

Dự án MTIC sẽ tiếp tục sứ mệnh phủ xanh các đô thị Việt Nam trong nhiều năm nữa, với tầm nhìn 1 triệu cây xanh. Em sẽ tiếp tục đồng hành cùng dự án chứ?

– Em luôn sẵn sàng ạ.

Cảm ơn em với những chia sẻ thật ý nghĩa. Chúc em sức khoẻ và thành công trong công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post