NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO TRONG GIÁO DỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Tối 3/6/2022, Khoa Giáo dục Nghệ Thuật, Trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm GreenViet, Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Bản hòa tấu thiên nhiên”  chào mừng Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2022.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh, Thanh Tố, chuyên gia kịch nghệ Tony Le Nguyen… cùng hơn 500 sinh viên đến từ nhiều khoa khác nhau của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Với các tiết mục đa dạng như múa từ sinh viên Khoa Giáo dục Nghệ thuật, những khúc ca mới như “Rừng Thiêng” do nhạc sĩ Cao Tâm sáng tác, Sống trọn phút giây” của thầy Trương Quang Minh Đức, tiết mục hòa tấu nhạc cụ sôi động của SP Band… Sự đóng góp của các thầy cô, nghệ sĩ và các bạn sinh viên đã tạo ra một sân khấu âm nhạc rực rỡ màu sắc, trở thành một bản hòa tấu đầy cảm xúc.

Hình 1. Chương trình ” Bản hoà tấu thiên nhiên “

Đặc biệt, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) cùng các bạn sinh viên đã đóng góp 2 tác phẩm nghệ thuật mang tên “Vũ điệu Chà vá chân nâu” và vở kịch “Voọc ơi”.

Trong đó Vũ điệu Chà vá chân nâu là một điệu nhảy nghệ thuật trong đó mô phỏng một số hoạt động trong đời đời sống của loài Voọc Chà vá chân nâu- loài được mệnh danh là Nữ hoàng linh trưởng. Tác phẩm được sáng tác bởi Ths Trương Quang Minh Đức , hoà âm phối khí nhạc sĩ Cao Tâm và biên đạo múa Thanh Duy. Các anh đã cùng Trung tâm GreenViet quan sát loài Chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà để sáng tác vũ điệu này. Vũ điệu kéo dài 3 phút, mang đến màu sắc thiên nhiên, những hình ảnh vui nhộn về cuộc sống của loài Chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà. Từ đó truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên, người trẻ về thế giới tự nhiên, nhịp điệu tự nhiên quanh mình.

Ảnh 2: Vũ điệu Chà vá chân nâu

“Voọc ơi!” là một vở kịch mang âm hưởng, tiếng gọi từ rừng xanh đến với con người. Đây là tác phẩm được kết hợp giữa âm nhạc và kịch do chuyên gia Kịch nghệ giáo dục đến từ Úc, Tony Lê Nguyễn đạo diễn, biên kịch bởi Trung tâm GreenViet và diễn xuất bởi các bạn sinh viên đến từ Khoa Giáo dục nghệ thuật, trường Đại học Sư Phạm – ĐH Đà Nẵng. 

Vở kịch kể về vẻ đẹp của loài Chà vá chân nâu và sự đa dạng của thiên nhiên Sơn Trà từ thuở hoang sơ đến thời nay. Theo thời gian con người dần có những tác động xấu đến thiên nhiên, đặc biệt là nạn săn bắt, buôn bán động vật quý hiếm. Giúp người xem hiểu được động vật cũng có gia đình, cũng cần tình yêu thương như con người, từ đó thêm yêu quý và hành động để bảo vệ thiên nhiên.

Ảnh 4: Bán đảo Sơn Trà qua lời kể của Ông Đa ngàn năm

Ảnh 5: Gia đình nhà Voọc yêu thương và chăm sóc nhau

Vở kịch “Voọc ơi” nằm trong chương trình Giáo dục thiên nhiên Chà vá chân nâu đến trường do trung tâm GreenViet dưới sự tài trợ cộng đồng và các doanh nghiệp thông qua giải chạy uprace 2021 do VNG vận hành. Chương trình hướng tới học sinh và người trẻ, những chủ nhân tương lai của thiên nhiên đất nước thông qua một cách tiếp cận mới mẻ, sáng tạo từ nghệ thuật.

Một vở kịch kéo dài 30 phút với nhiều cung bậc cảm xúc. Các bạn sinh viên đã được hoà mình theo vở kịch lúc thì sôi động với những nụ cười , lúc nhún nhảy theo điệu nhạc, rồi có khi cũng lắng đọng để cảm nhận được số phận của các loài vật trước nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã.

Ảnh 6: Khỉ ăn rác và đau bụng

Ảnh 7: Săn bắt và buôn bán ĐVHD là vi phạm pháp luật

Ảnh 8: Bầu không khí hào hứng của sinh viên sau mỗi tiết mục

 

Các tác phẩm sẽ được tiếp tục lan toả tới nhiều trường học hơn trong thời gian sắp tới! Hãy tiếp tục theo dõi Trung tâm giáo dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên tại: https://www.facebook.com/GreenViet.Edu  

Và đồng hành cùng chúng tôi chung tay bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ thiên nhiên tại: 

https://greenviet.org/gay-quy/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post