NHÌN LẠI KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN TỪ 12.2018 – 12.2022

Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên (Nature Education Center – NEC) là một đơn vị trực thuộc Trung tâm GreenViet, ra đời vào tháng 12 năm 2018 và là trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng. 

Với sứ mệnh giúp cộng đồng kết nối và hình thành lối  sống hòa hợp với thiên nhiên, từ năm 2018 đến nay, NEC đã nỗ lực thực hiện 3 chương trình hoạt động chính: 

Nâng cao nhận thức về giá trị thiên nhiên Sơn Trà và Đà Nẵng:

  • Tham quan Trung tâm Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên
  • Chương trình giáo dục thiên nhiên kết hợp với nghệ thuật “Chà vá chân nâu tới trường”
  • Xây dựng kho tàng tri thức xanh qua website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng

Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên:

  • Trải nghiệm thiên nhiên theo chủ đề cho các trường học, doanh nghiệp và cộng đồng
  • Hành trình “Tôi yêu Sơn Trà” và trải nghiệm ngắm voọc Chà vá chân nâu

Cùng cộng đồng tham gia bảo tồn thiên nhiên:

      Tổ chức các sự kiện định kỳ nhằm thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động bảo vệ thiên nhiên môi trường như: nhặt rác làm sạch Sơn Trà (Clean Up Son Tra), Ngày hội tái chế, Chương trình Tình nguyện Nhân Tố Xanh…

Dưới đây là thành quả của NEC qua các chương trình cụ thể:

I. NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ GIÁ TRỊ THIÊN NHIÊN SƠN TRÀ VÀ LOÀI CHÀ VÁ CHÂN NÂU

Tham quan tại Trung tâm GDTNTN

Tháng 12/2018, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (NEC) đầu tiên của Đà Nẵng đã được thành lập bởi sự đóng góp của hơn 100 cá nhân và tổ chức. Đây là nơi  chào đón học sinh, người dân và du khách đến tham quan miễn phí, để tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên Sơn Trà. Đặc biệt là loài Voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Người tham gia cũng sẽ được tìm hiểu về hoạt động bảo tồn đa dạng sinh tại Sơn Trà học thông qua các mô hình diễn giải trực quan, sinh động với sự thuyết minh hướng dẫn của cán bộ giáo dục.

Khu diễn giải về thiên nhiên Sơn Trà tại NEC có diện tích 180 m2, được chia thành 5 phân khu và 01 sân vườn khu học tập trải nghiệm. Trong đó:

Phân khu 1: Giới thiệu về thông tin chung của Sơn Trà

Phân khu 2: Đa dạng hệ động – thực vật

Phân khu 3: Đời sống và tình trạng bảo tồn loài Voọc chà vá chân nâu

Phân khu 4: Sơn Trà kho báu mong manh

Phân khu 5: Hành động của chúng ta và hy vọng cho Sơn Trà

 

Các hoạt động khám phá và trải nghiệm tại Trung tâm

Từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2022, NEC đã đón tiếp hơn 7500 lượt tham quan, trong đó có tới 4.896 sinh viên, học sinh nhiều độ tuổi, 2.116 người lớn và 585 người nước ngoài. Trong đó đã bao gồm gần 1 năm bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội do đại dịch Covid 19. Trung bình mỗi năm, NEC đã đón tiếp hơn > 2500 lượt tham quan, học tập.

Chương trình giáo dục thiên nhiên kết hợp nghệ  thuật “Chà vá chân nâu đến trường”

“Chà vá chân nâu đến trường” là chương trình giáo dục thiên nhiên thông qua nghệ thuật. Các kiến thức và thông điệp về thiên nhiên thiên nhiên Sơn Trà và Voọc  chà vá chân nâu sẽ được truyền tải một cách sáng tạo, linh hoạt thông qua các nhân vật trong vở kịch “Voọc ơi, khỉ ơi”, điệu nhảy “Vũ điệu Chà vá chân nâu” và phần giao lưu hỏi đáp với khán giả. 

Chương trình được thực hiện dựa trên phối hợp giữa Trung tâm giáo dục thiên nhiên GreenViet và Khoa Giáo dục nghệ thuật, Trường Đại học Sư Phạm, ĐH Đà Nẵng. Với sự tư vấn và biên kịch của đạo diễn, chuyên gia kịch nghệ giáo dục đến từ Úc (trong khuôn khổ hỗ trợ của Tổ chức Tình nguyện viên quốc tế – AVI). 

Đến 12/2022, chương  trình đã tiếp cận 1400 học sinh, sinh viên thông qua 3 chương trình giáo dục cộng đồng: chương trình “Sắc màu tuổi thơ – chào hè 2022” tại Cung thiếu nhi Đà Nẵng với 400 học sinh thành phố; chương trình “Bản hoà tấu thiên nhiên”  tại Trường Đại học Sư Phạm, ĐH Đà Nẵng cho 500 sinh viên và chương trình “Giáng sinh với Voọc chà vá chân nâu” được tổ chức cho 300 trẻ em yếu thế tại Trường Chuyên biệt Thanh Tâm, Đà Nẵng.

Biểu diễn “Vũ điệu Chà vá chân nâu” và vở kịch “Voọc ơi” tại trường học

Năm 2023, chúng tôi sẽ tiếp tục sẽ tiếp tục triển  khai vở kịch trên các trường học cho đối tượng học sinh cấp 1 ,2 trên địa bàn thành phố để các em có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục mới này để qua đó các bạn học sinh thêm hiểu, yêu hơn loài  voọc quý hiếm ở địa phương mình.

Xây dựng kho tàng tri thức xanh qua website  “Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng”

Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng (https://thiennhiendanang.vn/) được xây dựng bởi sự hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Nhóm  nghiên cứu giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật thuộc Đại học Đà Nẵng (DN-EBR), Khoa Sinh Môi Trường, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng. Website ra mắt vào 6/1/2023  với >1.600 tư liệu gồm tài liệu, bài báo, hình ảnh, video do cộng đồng các giảng viên, giáo viên, nhà khoa học, nhiếp ảnh gia và cộng đồng cùng đóng góp. Đây sẽ là kho tàng số về tri thức thiên nhiên của Đà Nẵng, là nguồn hỗ trợ cho hoạt động truyền thông, giáo dục bảo vệ thiên nhiên cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà nghiên  cứu, cộng đồng và du khách quan tâm đến thiên nhiên nơi đây.

Giao diện website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng

Trong năm 2023 đến 2025, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động đóng góp từ cộng đồng để xây dựng  nguồn học liệu, tài nguyên giảng dạy cho hoạt động giáo dục thiên nhiên địa  phương cho gần 300.000 học sinh cấp 1,2,3 trên địa bàn thành phố.

II. CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN 

Xuất phát điểm của các chương trình trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà là “Hành trình Tôi yêu Sơn Trà” được tổ chức từ năm 2013. Với mục đích tạo cơ hội cho các bạn trẻ và người dân Đà Nẵng được trải nghiệm trực tiếp ngoài tự nhiên, tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp độc đáo của các loài động thực vật Sơn Trà và ngắm nhìn loài Chà vá chân nâu quý hiếm. Thông qua hành trình trải nghiệm, gieo những hạt mầm tình yêu thiên nhiên và niềm tự của người dân Đà Thành. Từ đó tăng cường sự tham gia của người dân trong các hoạt động bảo vệ ở Sơn Trà. Đây là chương trình GreenViet thực hiện dựa trên sự hỗ trợ các mạnh thường quân, nhà tài trợ, người tham gia không không đóng phí. 

Đến 12/2022, Trung tâm Greenviet đã tổ chức được 276 hành trình cho > 3100 người tham gia. Trong đó chủ yếu học sinh, sinh viên, giáo viên, học sinh yếu thế hoặc có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện viên trẻ nhiệt huyết, giàu tình yêu thiên nhiên và môi trường.

Hoạt động ngắm Voọc Chà vá chân nâu trong Hành trình Tôi yêu Sơn Trà”

Nhằm giúp cho người tham gia được trải nghiệm một cách sâu sắc hơn về thiên nhiên. Hiện nay NEC xây dựng tổ chức các chương trình trải nghiệm theo chủ đề khác nhau: Khám phá Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà, Tìm hiểu thế giới côn trùng; Khám phá thiên nhiên Sơn Trà và sự đa dạng các loài cây,…

III. CHƯƠNG TRÌNH CÙNG CỘNG ĐỒNG BẢO VỆ THIÊN NHIÊN

Hàng năm, NEC định kỳ tổ chức các hoạt động như chương trình tình nguyện viên Nhân Tố Xanh,  Clean up Sơn Trà – dọn rác vì một Sơn Trà Xanh, Ngày hội tái chế, trồng cây,…

Bảo vệ thiên nhiên là nhiệm vụ không của riêng ai. Và NEC tin rằng, mỗi một người từ học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà chính trị, doanh chủ đều có thể bảo vệ thiên nhiên theo cách nào đó. Cho dù chỉ là hành động nhỏ như nhặt rác, hay trồng cái cây, tái sử dụng bao nilon,…Những hành động nhỏ cũng giống hiệu ứng cánh bướm, nếu cùng nhau vỗ cánh, cùng nhau thực hiện những hành động nhỏ, chắc chắn sẽ lan tỏa và tạo ra thay đổi lớn dần trong xã hội. Một Việt Nam chỉ xanh khi ngày càng có nhiều hơn nữa những người Việt cùng tham gia bảo vệ môi trường mỗi ngày.

Chính vì vậy, hàng năm, NEC định kỳ tổ chức các hoạt động như chương trình tình nguyện viên Nhân Tố Xanh,  Clean up Sơn Trà – dọn rác vì một Sơn Trà Xanh, Ngày hội tái chế, trồng cây,… Các chương trình cộng đồng do NEC tổ chức thu hút sự tham gia gần 700 – 1000 tình nguyện viên mỗi năm. Tháng 3, 2022, NEC cùng với Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng các đơn vị khác đã tổ chức sự kiện dọn rác với hơn 600 tình nguyện viên tham gia làm sạch rác ở Sơn Trà. Hay ngày hội Tái chế đã thu hút sự tham gia của 50 học sinh và phụ huynh cho trẻ được sáng tạo từ những thứ bỏ đi trở thành đồ chơi, chậu cây hữu ích trong cuộc sống. 

600 người cùng tham gia Clean up Son Tra – làm sạch bán đảo Sơn Trà năm 2022

“Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ và đóng góp của các Tình nguyện viên, nhà tài trợ, đối tác,…  trong suốt thời gian qua. Để duy trì các hoạt động, thực hiện  được sứ mệnh hình thành lối sống thân thiện và kết nối với  thiên nhiên của người Việt, chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận  được sự đồng hành từ cộng đồng.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post