NỐI DÀI HÀNH TRÌNH BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG

Ngày 25/06 vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) đã tổ chức sự kiện Doanh nghiệp với Bảo tồn đa dạng sinh học và Môi trường bền vững tại TP. Đà Nẵng. Sự kiện này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam” (gọi tắt là dự án “Quỹ bảo tồn”) do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ.

Sự kiện đã thu hút được sự tham gia của 80 đại biểu gồm; Đại diện Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng; Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Viet); Viện GSI; 22 đại diện khối doanh nghiệp, 26 đại diện các Tổ chức xã hội đang công tác trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững,  7 người đại diện cộng đồng sinh viên và nhân viên văn phòng, 6 đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và 20 người ban tổ chức chương trình.

Với mục đích tạo ra cầu nối giữa khối doanh nghiệp và CSOs (các tổ chức xã hội) hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Sự kiện đã được tổ chức và diễn ra theo đúng mong đợi ban đầu.

Đối với doanh nghiệp, đây là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với ngân hàng ý tưởng về các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường từ các CSOs. Đồng thời doanh nghiệp sẽ có cơ hội tham gia trực tiếp vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, tăng kết nối và uy tín của doanh nghiệp với với khách hàng bằng cách đóng góp cho các dự án.

Đối với các CSOs, đây là cơ hội để kể câu chuyện làm bảo tồn của mình cũng như tiếp cận các nguồn lực tài chính đến từ doanh nghiệp.

Đối với nhóm sinh viên, nhân viên văn phòng: Sự kiện là cầu nối để sinh viên, nhân viên văn phòng nâng cao nhận thức, từ đó có thể đóng góp một phần nhỏ của mình vào hành trình bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Thái Văn Quang Trưởng Ban tuyên truyền và Đối ngoại, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh rằng: Đây là một cơ hội rất tốt để Doanh nghiệp cũng như các Tổ chức xã hội tìm hiểu nhau và cùng bắt tay nhau trong các vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường  bền vững.

Hai video nằm trong khuôn khổ Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức lần thứ 2 của dự án Quỹ bảo tồn đã được công chiếu tại sự kiện thay cho thông điệp của Dự án đến tất cả các khách mời. Thông qua những video này, khách mời đã hiểu được Dự án Quỹ Bảo tồn là gì, mục tiêu và can thiệp của dự án, cũng như những giá trị mà dự án đã và đang đóng góp cho hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững (1) Video Vũ điệu cùng Voọc do những vũ công Voọc chuyên nghiệp thực hiện trên nền nhạc tươi vui, sôi động tại bán đảo Sơn Trà hùng vĩ, lấy cảm hứng từ những hoạt động hàng ngày của Vooc Chà Vá Chân Nâu – được mệnh danh là Nữ hoàng Linh trưởng của Việt Nam và là đối tượng được bảo vệ của dự án Quỹ bảo tồn. (2) Video thành tựu ban đầu của dự án trong hợp phần tài trợ cho các tổ chức xã hội, được tổng hợp từ câu chuyện nhận của 4 CSOs được nhận tài trợ.

Chuyên mục TalkShow: Chia sẻ và kết nối đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi với sự tham gia của các khách mời đặc biệt như Chị Nguyễn Minh Giang – Trưởng Bộ phận Phát triển bền vững – Đại diện Công Ty TNHH Sản Xuất Hàng Tiêu Dùng Bình Tiên (Biti’s), Anh Simon Thông- CEO Cộng đồng kết nối doanh nghiệp Việt Nam- BNC, Anh Dương Ngọc Phước – Quản lý tổ chức CCRD, Chị Bùi Thị Thu Thủy- Đại diện tổ chức C&E. Tại đây, đại diện của doanh nghiệp cũng như các tổ chức xã hội đã có cơ hội bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc trong hành trình bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững.

Theo đó, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MoU) giữa Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại – Dịch vụ Đặng Gia Trang, là hoạt động ý nghĩa trong chuỗi Dự án, nhằm kết nối với doanh nghiệp triển khai Dự án có hiệu quả và sức lan toả cao. Dự kiến Công ty Đặng Gia Trang sẽ tài trợ 100 tấn phân bón trùn quế (tương đương hơn 400 triệu điệu), để bón thúc và bón lót toàn bộ cây xanh được trồng và chăm sóc tại thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác trong khuôn khổ Chương trình Một triệu cây xanh đô thị từ tháng 6/2022 đến hết tháng 12/2022.

Để có được sự thành công của dự án Quỹ Bảo tồn cũng như hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường được bền vững thì không thể thiếu sự chung tay đóng góp từ khối doanh nghiệp và cộng đồng. Chuyên mục Tri ân Doanh nghiệp thay cho lời cảm ơn chân thành nhất từ GreenViet và Dự án Quỹ bảo tồn đến đại 24 Doanh nghiệp đã có sự đóng góp cho Quỹ Bảo tồn.

Tại sự kiện, các đại biểu được tham quan các gian hàng của CSOs, trang trí rất công phu và bắt mắt theo phong cách rất riêng của họ. Mỗi một gian hàng, là một câu chuyện mà CSOs muốn thông qua đó để giới thiệu về dự án của mình, về sứ mệnh của những người trực tiếp thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Bà Hoàng Tiểu Hạ – Điều phối dự án cho biết: “Chúng tôi – những người thực hiện dự án hi vọng rằng Sự kiện này sẽ là cầu nối giữa khối Doanh nghiệp và các Tổ chức xã hội để chung tay cho hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững. Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn rằng doanh nghiệp sẽ nâng cao được trách nhiệm xã hội của mình cho môi trường, cho cộng đồng; nhờ đó nâng cao được vị thế và uy tín của chính họ đối với cộng đồng. Các tổ chức xã hội sẽ vững niềm tin và bước đi mạnh mẽ hơn trên con đường bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường khi nhận được sự hỗ trợ từ dự án và đóng góp từ khối doanh nghiệp”

Bạn Linh- Sinh viên Trường ĐH Đông Á chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia một sự kiện về bảo vệ môi trường được tổ chức hoành tráng và không nhàm chán như thế này. Là một người trẻ, em mong muốn có thật nhiều chương trình cũng như các hoạt động thiết thực như thế này để chúng em có cơ hội được tìm hiểu và tiếp xúc nhiều hơn với những người hoạt động trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững”

Sự kiện đã diễn ra thành công tốt đẹp, khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc của ngày hội kết nối về bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững.

Buổi sáng sau khi sự kiện kết thúc, các đại biểu khối doanh nghiệp đã được tham quan Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên đầu tiên tại Đà Nẵng. Sau đó, cả đoàn còn tham gia trải nghiệm Sơn Trà, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Voọc chà vá chân nâu- nữ hoàng linh trưởng Việt Nam. Qua chuyến “du ngoạn” thực tế như thế này, sẽ giúp các đại biểu hiểu hơn về thiên nhiên Sơn Trà cũng như công tác bảo tồn.

Cùng xem bộ ảnh đầy đủ sự kiện tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post