TẬP HUẤN SỬ DỤNG PHẦN MỀM SMART TRONG TUẦN TRA BẢO VỆ RỪNG VÀ GIÁM SÁT ĐA DẠNG SINH HỌC TẠI QUẢNG NGÃI

Ngày 11/5/2026, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Trung tâm GreenViet) phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Thượng Thạch Nham tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng phần mềm SMART trong tuần tra bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học”.

Tham gia lớp tập huấn có 27 người là đại diện lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, các trạm trưởng, nhân viên bảo vệ rừng thuộc BQL RPH Thượng Thạch Nham. Chương trình tập huấn diễn ra trong 01 ngày với sự hướng dẫn bởi chuyên gia trung tâm GreenViet.

Chuyên gia Trung tâm GreenViet hướng dẫn cách sử dụng phần mềm SMART

Tại lớp tập huấn, cán bộ tham gia được giới thiệu lý thuyết chi tiết, kết hợp với thực hành sử dụng phần mềm SMART (Spatial Monitoring and Reporting Tool) trên điện thoại thông minh. Các thao tác thu thập dữ liệu hiện trường, gửi dữ liệu, nhập liệu và kiểm tra kết quả trực tiếp trên máy tính được đặc biệt lưu ý trong phần thực hành. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng giới thiệu về nền tảng SMART Connect và định hướng áp dụng nhằm đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến trong thời gian tới. Thông qua phần mềm SMART, các thông tin thực địa như tuyến tuần tra, vị trí ghi nhận tác động đến rừng, dữ liệu động thực vật và các thông tin liên quan khác được cập nhật và lưu trữ có hệ thống. Công cụ này cũng hỗ trợ lực lượng tuần tra tổng hợp, phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản lý, điều hành và xây dựng kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng hiệu quả hơn.

Cán bộ bảo vệ rừng thực hành sử dụng phần mềm SMART trên điện thoại thông minh

Nhằm hỗ trợ bước đầu cho việc triển khai công cụ SMART trong thực tế, Trung tâm GreenViet đã bàn giao 10 điện thoại thông minh cho BQL RPH Thượng Thạch Nham để phục vụ công tác thu thập dữ liệu tuần tra tại hiện trường.

Đại diện Trung tâm GreenViet bàn giao 10 điện thoại thông minh cho BQL RPH Thượng Thạch Nham

Trước đó, ngày 21/4/2026, Trung tâm GreenViet cũng đã phối hợp với BQL RPH Hạ Thạch Nham tổ chức tập huấn“Ứng dụng phần mềm SMART trong tuần tra bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học” cho 33 cán bộ và hỗ trợ 10 điện thoại thông minh cho đơn vị để phục vụ hiệu quảcông việc.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ “Chương trình bảo tồn loài Chà vá chân xám tại tỉnh Quảng Ngãi” do Quỹ Bảo tồn động thực vật hoang dã Việt Nam tài trợ, với sự phối hợp thực hiện giữa Trung tâm GreenViet, Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Quãng Ngãi. Qua đó nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời từng bước hình thành hệ thống dữ liệu tuần tra, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý tài nguyên rừng và giám sát đa dạng sinh học một cách đồng bộ và bền vững tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post