TRIỂN LÃM ẢNH “ĐỜI SỐNG CỦA VOỌC CHÀ VÁ CHÂN NÂU Ở SƠN TRÀ”

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của loài Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, một chương trình triển lãm ảnh sẽ được tổ chức tại Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng trong một tuần, từ ngày 17-22/5/2016.

Nhân kỷ niệm ngày Đa dạng sinh học Thế giới 22/5, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng và Nhiếp ảnh gia về Thiên nhiên hoang dã Nguyễn Trường Sinh  phối hợp tổ chức triển lãm ảnh  “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà” từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 5 tại khuôn viên Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Đà Nẵng số 46 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu.

Trong bối cảnh số phận của các loài linh trưởng Việt Nam, đặc biệt là các loài Vọoc chà vá đối diện với nguy cơ tuyệt chủng ngày càng cao, đây là cuộc triển lãm ảnh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về một loài linh trưởng, nhằm tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của loài Vọoc chà vá chân nâu, báu vật của bán đảo Sơn Trà, nhằm kêu gọi cộng đồng xã hội, người dân cùng “CHUNG TAY BẢO VỆ VỌOC CHÀ VÁ CHÂN NÂU”.

Tại Hội nghị “Kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam” hồi tháng 3 năm 2016, các nhà bảo tồn đã nhất trí nâng mức độ nguy cấp của Vọoc chà vá chân nâu từ EN – Nguy cấp lên thành CR – cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ Thế giới IUCN.

Vọoc chà vá chân nâu với bộ lông 5 màu sặc sỡ được các nhà bảo tồn tại Việt nam gọi là “nữ hoàng của các loài linh trưởng”. Cả nước hiện nay có khoảng trên dưới 1000 cá thể Vọoc Chà Vá Chân Nâu, phân bổ rải rác ở các cánh rừng từ Hà Tĩnh đến Kon Tum, trong đó các nhà bảo tồn phát hiện có đến trên 300 cá thể tập trung sinh sống tại Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng trên một diện tích gần 4,300 hecta. Đây là nơi có mật độ sinh sống cao nhất nhất trên thế giới của loài Vọoc Chà Vá Chân Nâu mà các nhà bảo tồn phát hiện ra.

Theo ý kiến của các nhà bảo tồn, trong khi tại các khu rừng khác dọc dãy Trung Trường Sơn đang gặp nhiều áp lực từ các hoạt động săn bắt buôn bán động vật hoang dã trái phép, thì Bán Đảo Sơn Trà là nơi có điều kiện thiên nhiên lý tưởng, có vị trí độc đáo, với cánh rừng tự nhiên đang hồi sinh mạnh mẽ, sẽ là nơi thuận lợi nhất cho việc bảo tồn quần thể Vọoc chà vá chân nâu. Có thể nói, đây là báu vật mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Thành phố Đà Nẵng với quần thể Vọoc chà vá chân nâu tại Bán Đảo Sơn Trà nằm ngay sát bên một Thành phố đang khát vọng biến đổi từng ngày, từng bước trở thành một thành phố hiện đại bậc nhất tại Việt nam và trên Thế giới, mỗi năm thu hút hơn năm triệu lượt khách du lịch đến thăm.

Cuộc triển lãm “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà” trưng bày gần 150 bức ảnh chụp của  23 tác giả là những nhiếp ảnh gia yêu thích và quan tâm đến công tác bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm này như: Nguyễn Trường Sinh, Thái Hồng Kỳ, Hoàng Hà, Phan Ngọc Hợi, Phùng Đức Dũng, Đặng Thu Thủy, Đặng Hữu Hùng, v.v…Trong đó Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trường Sinh đến từ Tp Hồ Chí Minh đã đưa ra ý tưởng (cùng với Green Viet, Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Đà Nẵng,…) và là nhà tài trợ chính cho cuộc triển lãm này. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trường Sinh đã bỏ ra gần 3 năm từ 2014 đến 2016 để chụp hàng ngàn bức ảnh phản ánh sinh động về đời sống hoang dã của loài Vọoc Chà Vá Chân Nâu tại Bán Đảo Sơn Trà. Sau cuộc triển lãm này tác giả sẽ triển khai biên tập và xuất bản cuốn sách ảnh về đời sống hoang dã của Vọoc Trà Vá Chân Nâu tại Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng.

Triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà” dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 1,000 người tham quan đến từ các đơn vị như 34 đơn vị Đoàn thanh niên thuộc các phường Thuận Phước, Thọ Quang, học sinh của 16 đơn vị trường cấp 2, cấp 3 như trường THCS Trần Quý Cáp, quốc tế Singapore, và thành viên của các câu lạc bộ bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thông qua triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà”, vẻ đẹp của loài Vọoc chà vá chân nâu cùng các thông tin về quần thể loài này ở Sơn Trà sẽ được chuyển đến người tham quan qua 03 khu vực tham quan gồm: (1) Tập tính xã hội của loài Vọoc chà vá chân nâu; (2) Sinh thái dinh dưỡng của loài Vọoc chà vá chân nâu; và (3) Tập tính vận động và sinh cảnh sống của quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà. Ngoài ra, khách tham quan sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm các thông tin cụ thể về loài Vọoc chà vá chân nâu trên thế giới,một số tác động, ảnh hưởng, đe dọa đến đời sống hoang dã của Vọoc chà vá chân nâu và các hoạt động bảo tồn quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

Triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà” là một trong hàng loạt hoạt động tại Thành phố Đà Nẵng nhằm Hướng về ngày Đa dạng sinh học Thế giới, góp phần xây dựng hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà trở thành biểu tượng đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng.

Hãy cùng nhau kêu gọi cộng đồng bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà, với các thông điệp mạnh mẽ như “Chung tay bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà”, “Vọoc chà vá chân nâu là báu vật của bán đảo Sơn Trà”, và “Cùng nhau gìn giữ tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ mai sau”.

Mẫu đơn đăng kí tham quan triển lãm theo đơn vị/ câu lạc bộ/ đội, nhóm: Tại đây

Về công tác truyền thông liên quan đến triển lãm, xin vui lòng liên hệ:

Lê Thị Trang

Phó Giám đốc, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Trung tâm GreenViet)

K39/21 Thành Vinh 1, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0989 875476 / E-mail: lethitrang@greenviet.org

Website: https://www.greenviet.org / Facebook chương trình: TÔI YÊU SƠN TRÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post