VƯỜN SINH THÁI CHO CÁC EM HỌC SINH KI ANH FOUNDATION

Làm sao để cây trái trổ hoa giữa cái nắng oi ả của mùa hè?
Làm sao để đem thiên nhiên về với những em học sinh khuyết tật để các em có cơ hội khoẻ mạnh cả thể chất và tâm hồn? 
Hành trình “Vườn ước mơ” được thực hiện bởi Trung tâm GreenViet, Trung tâm Ky Anh Foundation và Trang trại An farm sẽ đem thiên nhiên diệu kỳ đến với những đứa trẻ đặc biệt – những đứa trẻ dễ bị tổn thương!

Dự án “Vườn ước mơ” nằm trong chiến dịch “Một triệu cây xanh trong đô thị Việt Nam” của trung tâm GreenViet. Khởi điểm là một khu đất trống với diện tích 500m vuông, chúng tôi mơ ước về một khu vườn xanh mát dành riêng cho các em học sinh tại trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Điện Bàn, Quảng Nam. Nơi đây sẽ là một môi trường sinh hoạt trong lành, giúp các em gần gũi với thiên nhiên, nâng cao kỹ năng sống và khả năng hoà nhập.

Để hiện thực hoá ước mơ đó, trung tâm GreenViet đã phối hợp với trang trại An Farm nghiên cứu phương án thiết kế một trang trại hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu.
Giữa cái nắng gay gắt của Tháng 5, Lễ khởi công khu vườn mơ ước đã diễn ra cùng hy vọng về món quà quý giá dành cho các em học sinh nơi đây.

Ngoài đơn vị thi công, hành trình của “Vườn ước mơ” còn có sự chung tay của rất nhiều thầy cô giáo trung tâm, các vị phụ huynh học sinh và các bạn sinh viên đến từ trường Đại học sư phạm Đà Nẵng cùng nhiều tình nguyện viên của GreenViet. Ai cũng mừng và háo hức chờ đợi trái ngọt nảy mầm từ những mồ hôi và công sức hôm nay.

Trồng cây mùa nắng đã khó, trồng cây hữu cơ lại càng khó hơn với tiết trời oi ả 40 độ tại Quảng Nam. Và làm thế nào để các em học sinh khuyết tật vốn dĩ đã khó khăn trong sinh hoạt, di chuyển có thể tiếp cận và vui chơi, học tập tại vườn sinh thái này. Đó là một quá trình nỗ lực với sự tham gia của tất cả mọi người với tâm huyết lớn lao. Sau hơn 2 tháng thi công miệt mài không ngừng nghỉ, cuối cùng dự án mong đợi “Vườn ước mơ đã hoàn thiện. Đây không chỉ là niềm hân hoàn của các em học sinh, sự vui mừng của trung tâm Điện Bàn mà còn là niềm tự hào của GreenViet cũng như Nông trại hữu cơ An Farm Hội An.

Khu vườn được xây dựng chú trọng các yếu tố sinh thái, đa dạng sinh học với nhiều loài cây, đa tầng tán và nhiều bóng mát. Hàng rào khu vườn được thiết kế bằng tre đan xen cây xanh. Lối đi gạch nung ở giữa thuận tiện dẫn đến một khu chòi đa năng dùng làm nơi sinh hoạt, học tập. Bốn góc khu vườn gồm nhiều loại rau xanh như: mùng tơi, rau lang, dền, quế,… và nhiều loại hoa như đậu biếc, aitso, mắt ngọc, cẩm tú cầu,… Để điều hoà khí hậu trong vườn, một hồ nước nhỏ được xây dựng với sắc đỏ của hoa súng tạo điểm nhấn mềm mại cho khu vườn. Toàn bộ cây xanh trong vườn được tưới tiêu bằng một hệ thống béc tưới trên cao giúp làm mưa nhân tạo và làm sạch không khí.

Đối với chúng tôi, điều kỳ diệu nhất chính là nhìn thấy nụ cười của các bạn nhỏ nơi đây, đối với các em nụ cười chính là phép màu. Khu vườn này dành riêng cho các em, là nơi để các em học về thế giới, về thiên nhiên, về côn trùng và về những hy vọng tươi sáng.

Vậy là ước mơ của các em học sinh tại trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Điện Bàn đã trở thành hiện thực. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có những khu vườn ước mơ tiếp theo được ra đời để thiên nhiên không chỉ là ước mơ xa vời nữa mà là người bạn gần gũi với trẻ em và với tất cả mọi người. Dự án “Một triệu cây xanh trong đô thị Việt Nam” sẽ tiếp tục hành trình kết nối con người với thiên nhiên và chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn, chính bạn là người làm nên điều kỳ diệu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post