NỖ LỰC TUẦN TRA, BẢO VỆ RỪNG TẠI TAM MỸ TÂY (QUẢNG NAM)

Trong năm 2022, hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng tại xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành, Quảng Nam) được Nhóm Tiên phong bảo vệ Chà vá chân xám thực hiện tích cực, góp phần nắm và xử lý các trường hợp khai thác tài nguyên rừng trái phép, tránh gây ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của loài Chà vá chân xám quý hiếm.

Từ năm 2018, GreenViet hỗ trợ và phối hợp cùng nhóm Tiên phong bảo vệ Chà Vá chân xám xã Tam Mỹ Tây duy trì hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng và Chà Vá chân xám tại đây

Dưới sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của dự án Sida thông qua hoạt động dự án của GreenViet, Nhóm Tiên phong bảo tồn loài Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây  (viết tắt Nhóm Tiên phong) đã thực hiện tổng cộng 42 đợt tuần tra tại các khu vực rừng tự nhiên nơi quần thể Vọoc Chà vá chân xám đang sinh sống. Tất cả 10 thành viên của nhóm đã thay phiên nhau tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao, ứng dụng phần mềm SMART để nắm bắt thông tin và xử lý vi phạm đến tài nguyên rừng trong khu vực sinh sống của quần thể Chà vá chân xám đồng thời giám sát các hoạt động canh tác keo trồng của người dân địa phương có nguy cơ ảnh hưởng đến rừng tự nhiên quần thể Chà vá chân xám như: khai thác keo, đốt thực bì sau khai thác, lấn chiếm đất rừng, mở đường khai thác trái phép…

Hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng tại Tam Mỹ Tây được hỗ trợ thiết bị, dụng cụ, trang phục… từ các nhà tài trợ

Qua các đợt tuần tra trong năm 2022, Tổ tuần tra đã phát hiện 04 vụ vi phạm đến tài nguyên rừng trong khu vực gồm 2 vụ bẫy chim, 1 trường hợp đi lấy mật ong và 1 trường hợp khai thác dược liệu. Các vụ việc vi phạm đều được các thành viên tuần tra ngăn chặn kịp thời và vận động, nhắc nhở các đối tượng ra khỏi khu vực. Đặc biệt, không phát hiện hành vi săn bắn, bẫy bắt động vật hoang dã, giúp quần thể Chà vá chân xám sinh trưởng và phát triển tốt, được bảo vệ nghiêm ngặt.

Kết quả tuần tra năm 2022 cho thấy nỗ lực bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã của Nhóm Tiên phong. Để đạt được kết quả đáng ghi nhận đó, Nhóm Tiên phong đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng địa phương Tam Mỹ Tây và các xã lân cận, đặc biệt là sự hỗ trợ tài chính, kỹ thuật từ các dự án của Trung tâm GreenViet cũng như sự đồng lòng, hết mình của các thành viên của Nhóm.

Trong thời gian tới, GreenViet sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Nhóm Tiên phong bảo vệ Chà vá chân xám, huy động các nguồn lực tài trợ kinh phí, thiết bị, dụng cụ… cho Nhóm Tiên phong nói chung và Tổ tuần tra, bảo vệ rừng nói riêng, giúp hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng cũng như quần thể Chà vá chân xám tại Tam Mỹ Tây được duy trì và đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post