CHUYÊN GIA & CỘNG ĐỒNG HIẾN KẾ MẠNH MẼ CHO GIẢI PHÁP BẢO TỒN & PTBV BÁN ĐẢO SƠN TRÀ

Hơn 100 người gồm các nhà khoa học, đại diện chính quyền thành phố và Trung ương v.v…đã thảo luận và hiến kế cho Sơn Trà trong Hội thảo “Giải pháp bảo tồn và PTBV Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng” do GreenViet&các đối tác tổ chức vào ngày 28/4/2017 tại ĐN

Hội thảo diễn ra tại trường Đại học sư phạm Đà Nẵng với sự tham gia của đại diện Vụ Bảo tồn thiên nhiên thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Đại diện Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS. Vũ Ngọc Long –Viện trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam, PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn. Phía Đà Nẵng có sự tham gia của đa dạng các đơn vị, ngành nghề như Nhà Nghiên cứu Khoa học Lịch sử Bùi Văn Tiếng, ông Huỳnh Tấn Vinh- Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, KTS.Hoàng Sừ- Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Quảng Nam, ông Bùi Huy Trí – đại diện Sở Xây Dựng, ông Lê Phước Chín – nhiếp ảnh chụp chà vá chân nâu, ông Bùi Công Dụng – nhà báo, ông Nguyễn Duy Khoái – nhạc sĩ sáng tác bài hát “Vì Sơn Trà hãy lên tiếng”, ông Hồ Duy Diệm – kiến trúc sư, v.v…

PGS.TS Võ Văn Minh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Võ Văn Minh nhấn mạnh: “Việc Tổ chức Hội thảo lần này hết sức có ý nghĩa (…) là nguồn thông tin hỗ trợ cho Quốc hội, chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách vĩ mô; lãnh đạo TP. Đà Nẵng có những quyết sách đúng đắn; các doanh nghiệp có những thông tin hữu ích, giúp lựa chọn chiến lược kinh doanh hiệu quả, tránh các rủi ro, các tác động tiêu cực; công đồng dân cư có nhận thức đúng đắn và có trách nhiệm với môi trường tự nhiên”.

Đại diện giới khoa học về bảo tồn đa dạng sinh học, TS. Vũ Ngọc Long có bài tham luận khẳng định tầm quan trọng của hệ sinh thái Bán đảo Sơn Trà. Ông chỉ rõ Sơn Trà là nơi chuyển tiếp giữa biển và đại dương, hội tụ đủ 4 quyền, là hệ thống tự nhiên bao gồm rừng ven biển cồn đụn cát, đồng bằng, đồi núi.

Ông Huỳnh Tấn Vinh- Đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có bài phát biểu thú vị khi đưa ra hai trường hợp về công viên đảo Phillip ở Úc và đảo Bohol ở Philippine để từ đó có thể học hỏi cho sự phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

Phân tích các lo ngại cho Sơn Trà, Kiến trúc sư (KTS) Hoàng Sừ nhận định “Tại sao cần giải cứu Sơn Trà? Sự xâm hại thiên nhiên của con người thông qua các dự án phát triển là mối nguy lớn nhất”. Ông đưa ra một số đề xuất cho việc khôi phục, giữ gìn “lá phổi xanh” Bán đảo Sơn Trà cho tương lai, trong đó có đề xuất thu hồi Quyết định 6758/QD-UBND về quy hoạch 3 loại rừng vì đã cắt bớt các diện tích khác và chỉ công nhận rừng đặc dụng với diện tích 2.591,1ha.

KTS Hoàng Sừ trình bày bài tham luận “Những vấn đề cấp thiết trong bảo tồn và phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà”

Bà  Nguyễn Hoàng Phượng, chuyên gia nghiên cứu chính sách, đã đưa ra những thống kê diện tích rừng của Sơn Trà, từ đó cho thấy Đà Nẵng đứng thứ 2 trong cả nước về diện tích chuyển đổi rừng đặc dụng sang mục đích sử dụng khác. Toàn bộ diện tích rừng đặc dụng là dùng cho mục đích du lịch và dịch vụ. Trong khi Đà Nẵng đang là đô thị có diện tích cây xanh trên đầu người thấp nhất nước (0.6 m2/đầu người, tiêu chuẩn là 6 m2/đầu người), và Đà Nẵng không còn đất để trồng rừng. Nghĩa là nếu không có Sơn Trà, Bà Nà và Nam Hải Vân, thì Đà Nẵng là đô thị ngột ngạt nhất Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Vũ Linh- Vụ phó Vụ bảo tồn thiên nhiên cho biết ông dành khá nhiều tình cảm cho Bán đảo Sơn trà, đặc biệt là loài Vooc chà vá. Ông chia sẻ “sau Hội thảo ban điều hành sẽ tổng hợp lại các đề xuất, chúng tôi sẽ nhận được các đề xuất đẩy để gửi thêm cho đoàn kiểm tra liên ngành phải có văn bản chính thức trình Thủ tướng để kiến nghị các vấn đề liên quan, các bất cập khó khăn cũng như các vấn đề vi phạm đối với hoạt động du lịch và xây dựng các cơ sở hạ tầng trong hệ thống rừng đặc dụng, trong đó có Sơn Trà”.

Nhà báo Bùi Công Dụng phân tích các luận cứ yếu kém trong căn cứ đưa ra quyết định 6758 năm 2008 của thành phố Đà Nẵng trong việc phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn thành phố đà nẵng giai đoạn 2008 -2020, và đề nghị Bộ Tư pháp chủ trì để lật lại toàn bộ hồ sơ văn bản về rừng đặc dụng ở Sơn Trà từ trước đến nay. Ông mạnh mẽ đề nghị tất cả các quy hoạch nào không có ý nghĩa về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ sinh thái, mà chỉ chú tâm vào xây dựng thì loại bỏ hết.

Tổng kết lại Hội thảo sau 5 giờ thảo luận sôi nổi, PGS. TS. Võ Văn Minh phát biểu “Làm thế nào để bảo tồn & PTBV bán đảo Sơn Trà vẫn là một vấn đề lớn đối với Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng: những hoạt động phát triển nào còn chưa an toàn, chưa đảm bảo chắc chắn về hiệu quả lâu dài; còn tiềm ẩn nhiều rủi ro với thiên nhiên, môi trường và an ninh quốc phòng thì chúng ta không vội vàng thực hiện, để hạn chế tổn thất không cần thiết. Bởi thiên nhiên – môi trường mỗi khi bị tổn thương thường khó có thể khôi phục một cách dễ dàng”

Thay mặt BTC, PGS. TS. Võ Văn Minh cũng chia sẻ các hoạt động tiếp theo của Ban tổ chức là nhanh chóng tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các diễn giả, các nhà khoa học và người tham gia để đưa vào Thư khuyến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (như trong thư gửi BTC đã đề nghị), và các cơ quan ban ngành khác để tham khảo nhằm điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà Đà Nẵng cho phù hợp.

Thông tin về Hội thảo và các bài phỏng vấn các Diễn giả đã được Đài truyền hình Việt Nam VTV8, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng DRT đưa tin trong bản tin thời sự trưa và tối ngày 28/4. Bên cạnh đó, gần 40 bài báo của các báo Lao Động, Nhân Dân, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Đà Nẵng, v.v…cũng tham gia phân tích các nội dung mà các Diễn giả đề cập ở Hội thảo.

Link phóng sự của VTV8 trên bản tin thời sự 11h30 trưa ngày 28/4/2017:  http://vtv.vn/video/ban-tin-11h30-28-4-2017-218564.htm

Link phóng sự của DRT trên bản tin thời sự 18h30 tối ngày 28/4/2017: http://www.drt.danang.vn/truyen_hinh-10920-184

Một số bài báo tiêu biểu:

Tuổi Trẻ: Sơn Trà mất 41% diện tích vì một quyết định của Đà Nẵng. Link: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170428/son-tra-mat-41-dien-tich-vi-mot-quyet-dinh-cua-da-nang/1305957.html

Lao Động: Quy hoạch Sơn Trà: “Rừng có thể trồng thay nhưng Vọoc và gió bão thì không mang đi nơi khác được”. Link: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/quy-hoach-son-tra-rung-co-the-trong-thay-nhung-vooc-va-gio-bao-thi-khong-mang-di-noi-khac-duoc-660027.bld

Công Thương: Đà Nẵng trăn trở tìm biện pháp bảo vệ “lá phổi xanh” Sơn Trà. Link: http://baocongthuong.com.vn/da-nang-tran-tro-tim-bien-phap-bao-ve-la-phoi-xanh-son-tra.html

Người Lao Động: Không thể để mất Sơn Trà. Link: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/khong-the-de-mat-son-tra-20170428220713597.htm

Ngày 11/5, Ban tổ chức Hội thảo cũng đã hoàn thành Thư khuyến nghị gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và các cơ quan ban ngành khác. Nội dung Thư khuyến nghị ở đây:

Bản tổng hợp các vấn đề liên quan đến Sơn Trà được Ban tổ chức tổng hợp: Tại đây

Bản ghi chép nội dung toàn Hội thảo: Tại đây

Các bài tham luận của các Diễn giả:

– Quy hoạch phát triển bán đảo Sơn Trà và một số vấn đề pháp lý liên quan – Nguyễn Hoàng Phượng: Tại đây

– Định hướng phát triển du lịch bền vững Sơn Trà – Huỳnh Tấn Vinh: Tại đây

– Giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà – TS. Vũ Ngọc Long: Tại đây

– Những vấn đề cấp thiết trong bảo tồn và phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà – Kts Hoàng Sừ: Tại đây

– Phát biểu Khai mạc Hội thảo của PGS. TS. Võ Văn Minh: Tại đây

– Phát biểu Tổng kết Hội thảo của PGS. TS. Võ Văn Minh: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post