HẢI ĐỘI 132 CHUNG LÒNG BẢO VỆ VỌOC CHÀ VÁ CHÂN NÂU

Ngày 16.3.2016, Trung tâm GreenViet có chuyến thăm và làm việc với các chiến sĩ hải quân thuộc Hải đội 132 đang đóng quân tại bán đảo Sơn Trà, nhằm chia sẻ và kêu gọi sự phối hợp trong các công tác bảo tồn quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà hiện là nơi đóng quân của nhiều đơn vị hải quân, không quân, biên phòng. Hàng ngày các chiến sĩ sinh hoạt, tập luyện và chiến đấu ở nhiều khu vực xung quanh bán đảo và có sự quan tâm nhất định đến các giá trị của đa dạng sinh học ở Sơn Trà, cũng như các loài động vật hoang dã ở đây. Trong dịp Tết Bính Thân 2016, Hải đội 132 là đơn vị đã đưa hình ảnh của các loài linh trưởng ở Sơn Trà đến trưng bày trong phòng Đón xuân của đơn vị, và nhận được giải nhất với ý tưởng độc đáo này.

Các ấn phẩm truyền thông Voọc chà vá chân nâu được trưng bày trong phòng đón tết

Đại úy Bùi Công Thành, Chính trị viên phó của Hải đội chia sẻ, “Hàng ngày các chiến sĩ vẫn thấy có các gia đình nhà khỉ vàng về trong doanh trại. Và khi chúng tôi đi luyện tập thể dục thể thao mỗi buổi chiều ở các con đường phía sau đơn vị, chúng tôi vẫn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các gia đình nhà Vọoc chà vá chân nâu. Anh em chúng tôi đều nhận thấy vẻ đẹp quý hiếm và độc đáo của loài linh trưởng này”.

Đại úy Phạm Viết Hiếu chia sẻ thêm, “thường thì các hải đội làm việc chính ở các vùng biển, nhưng hải đội 132 may mắn được sống và làm việc tại một vùng biển có rừng bảo tồn phía sau, nên anh em chúng tôi tự hào lắm, rất mong muốn được góp chút sức lực để bảo vệ loài linh trưởng này.”

Khi thảo luận về các phương án có thể phối hợp để bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, Thiếu tá Vũ Thanh Long, Bí thư Đảng Ủy, Chính trị viên của Hải đội cho biết: “Thực sự cũng chỉ sau khi các cơ quan ngôn luận và báo chí đưa vụ việc phát rừng nghiêm trọng vừa rồi lên ti vi và các trang thông tin, chúng tôi mới biết đến các vấn đề mà quần thể chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà đang gặp phải. Chúng tôi rất mong có thêm các thông tin để có thể phối hợp bảo vệ loài này trong khu vực do chúng tôi phụ trách”.

Cán bộ trung tâm GreenViet đến thăm hải đội 132

Trung tâm GreenViet đưa ra đề xuất thực hiện các chương trình nâng cao kiến thức về đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà và quần thể Vọoc chà vá chân nâu cho chính các chiến sĩ của Hải đội, và nhận được sự nhất trí cao của các đồng chí lãnh đạo. Chương trình phối hợp đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày 26.3 tới, đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên, mở đầu cho các hoạt động phối hợp sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post