KHÓA TẬP HUẤN KỸ NĂNG VIẾT ĐỀ XUẤT DỰ ÁN  

Trong 2 ngày 14&15 tháng 04 vừa qua tại Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng chủ trì và giao Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) tổ chức Tập huấn kỹ năng viết đề xuất dự án.

Chương trình tập huấn có sự tham gia của 34 đại biểu. Trong đó gồm đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT Đà Nẵng; Trung tâm GreenViet, Viện GSI; và đại diện 22 tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Khóa tập huấn với mục đích hỗ trợ cho tổ chức xã hội (CSOs), Câu lạc bộ đội nhóm cộng đồng (CBOs) tại khu vực Miền Trung và Tây nguyên cải thiện các kỹ năng phát triển một đề xuất dự án, tăng cơ hội nhận được tài trợ khi nộp các đề xuất dự án.

Phát biểu tại buổi tập huấn Ông Nguyễn Đình Phúc (Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tp Đà Nẵng) nhấn mạnh: Tôi tin rằng thông qua lớp tập huấn này sẽ trang bị kiến thức cũng như một số kỹ năng cần thiết cho các anh, chị trong quá trình viết đề xuất dự án để được nhà tài trợ chấp nhận. Và từ đó trở thành các nhà viết dự án tốt, tranh thủ được nguồn vốn tài trợ cho địa phương.

Trong ngày tập huấn đầu tiên các tổ chức giới thiệu ý tưởng đề xuất, tìm hiểu về cách phát triển một ý tưởng dự án, sau đó thực hành cách phát triển các phần của một dự án trên 5 ý tưởng được chọn làm thí điểm. Trong ngày tập huấn thứ hai tiếp tục hoàn thiện đề xuất dự án trên 5 ý tưởng được chọn làm thí điểm. Kết thúc khóa tập huấn là các lưu ý của gói đề xuất dự án cần chuẩn bị

Cô Nguyễn Thị Kinh, Trung tâm Hỗ trợ trang bị Trường học và giáo dục nhân đạo Huế chia sẻ: Là thành viên lớn tuổi nhất trong khóa tập huấn lần này, tôi vô cùng hào hứng vì lần đầu tiên được tham gia một chương trình tập huấn chuyên nghiệp như thế này. Chúng tôi đến từ nhiều địa phương khác nhau, cũng đại diện cho các đối tượng khác nhau nhưng cùng chung một mục đích vì môi trường cộng đồng. Bên cạnh việc trao đổi kiến thức, chúng tôi còn có cơ hội mở rộng kết nối hợp tác với nhau.

Bạn Nguyễn Thị Linh Phụng, Qũy hỗ trợ phát triển cộng động Sống bền vững chia sẻ: Mình cảm thấy rất may mắn khi được đại diện cho tổ chức tham gia lớp tập huấn đợt này. Khóa tập huấn rất hữu ích và thiết thực, hỗ trợ những người làm dự án như mình từ ý tưởng ban đầu có thể dần dần hoàn thiện thành một bản đề xuất.

Xuyên suốt hai ngày, không khí của khóa tập huấn luôn sôi động bởi các phần thảo luận bài tập của các nhóm. Nhiều câu hỏi băn khoăn, trăn trở của những người làm dự án đã được đặt ra và được các giảng viên hỗ trợ giải đáp tận tình.

Bà Hoàng Tiểu Hạ – Điều phối dự án cho biết: Nội dung của khóa tập huấn sẽ tập trung vào những kỹ năng và cách thức cụ thể để có thể viết ra một đề xuất dự án có tiềm năng nhận được tài trợ.

Khóa tập huấn kỹ năng viết đề xuất dự án nằm trong khuôn khổ Dự án “Huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam” (gọi tắt là dự án “Quỹ bảo tồn”). Dự án này do GreenViet (Việt Nam) và Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) hợp tác thực hiện và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ.

Một trong những mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực và sự tham gia của các tổ chức tổ xã hội vào bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường của địa phương. Để góp phần thực hiện mục tiêu này, trong năm 2021 dự án đã tài trợ được 50,000 USD cho 04 tổ chức CSOs và CBOs trong 13 đề xuất nhận được. Hiện nay, Dự án đang tiếp tục tài trợ thêm 70.000 USD cho 05 ý tưởng, dự án phù hợp (từ 98.000.000 đến 122.500.000 (tương đương với € 4.000 – € 5.000) cho mỗi ý tưởng, dự án cho tổ chức dựa vào cộng đồng không có tư cách pháp nhân; Từ 441.000.000 đến 490.000.000 (tương đương với € 18.000 – € 20.000) cho mỗi ý tưởng, dự án cho tổ chức phi chính phủ đã có tư cách pháp nhân. Dự án đã mở kêu gọi nộp đề xuất lần thứ hai cho năm nay vào ngày 07/04 trên website GreenViet và Qũy bảo tồn: Mời nộp đề xuất hỗ trợ tài chính dành cho các tổ chức xã hội

Link ảnh Khóa tập huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post