CHƯƠNG TRÌNH “MỘT TRIỆU CÂY XANH ĐÔ THỊ” VÀ KẾT QUẢ MANG LẠI CHO CỘNG ĐỒNG NĂM 2022

Trong năm 2022, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” (MTIC) đã đạt được con số 8.743 cây xanh trên 27 điểm tại các thành phố như Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Mình, tạo mảng xanh tương lai cho các công viên, trường học, ký túc xá và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Xuất phát từ thực trạng thiếu diện tích che phủ cây xanh trong 3 đô thị lớn ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Greeniet khởi xướng Chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” với mong muốn cả cộng đồng góp sức cải thiện môi trường sống xung quanh ta với vai trò lớn lao mà cây xanh đem lại cho sức khỏe con người và các mối quan hệ xã hội, lợi ích kinh tế và môi trường. Không gian có nhiều cây xanh giúp tăng sức khỏe, không gian xanh. Thêm nữa, ai cũng có thể biết được lợi ích to lớn của cây xanh trong chống biến đổi khí hậu, hấp thu các khí nhà kính (ước tính 1 cây xanh hấp thụ gần 22 kg khí CO2/1 năm), làm giảm nhiệt độ cực đại và góp phần làm tăng đa dạng sinh học. Ngoài ra thành phố với nhiều cây xanh là biểu tượng cho một thành phố sinh thái, hài hòa và bền vững. Với những ý nghĩa vô cùng quan trọng của không gian xanh trong đô thị, các hoạt động của Chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” đã thực sự đem lại lợi ích thực tiễn trong năm 2022 cho cộng đồng các thành phố lớn.

 Nỗ lực vì “Một triệu cây xanh đô thị”

Trong năm 2022, Trung tâm GreenViet đã kí kết hợp tác với UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) trong việc xã hội hóa trồng cây xanh công viên vườn dạo trên địa bàn. Với sự chung tay thực hiện của cộng đồng, đến nay, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” đã tiến hành chăm sóc, bón phân hữu cơ cho cây xanh tại 5 công viên vườn dạo quận Sơn Trà bao gồm: Đình Làng Phước Trường, Nại Nghĩa, Bùi Huy Bích, Nhà văn hóa Nại Hiên Đông và trồng mới vườn dạo Thế Lữ, góp phần mang lại không gian xanh cho cộng đồng, cải thiện môi trường sống trong các khu dân cư.

Cộng đồng người dân phường Nại Hiên Đông bón phân, chăm sóc cây xanh tại công viên Nại Nghĩa

Chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” còn đến với nhiều trường học, ký túc xá tại các thành phố như: Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (Đà Nẵng), trường Tiểu học Xuân Mai B (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), trường đại học Khoa học Tự Nhiên – ĐHQGHCM, trường THPT Quốc Oai (huyện Quốc Oai, Hà Nội),…

Lễ phát động trồng cây tại trường Tiểu học Xuân Mai B, thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Đặc biệt phải kể đến mô hình vườn sinh thái của chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” tại các trường học cho trẻ em khuyết tật. Từ năm 2020 đến nay, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” đã thực hiện dự án vườn sinh thái với diện tích 500m2 tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khuyết tật Điện Bàn – The Kianh Foundation (Quảng Nam); phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ 10 tấn phân hữu cơ trùn quế phục vụ bón cho 5.000 m2 vườn sinh thái phục vụ 150 em học sinh khuyết tật trường chuyên biệt tư thục Thanh Tâm. Với chương trình “Một triệu cây xanh đô thị”, việc mang đến không gian xanh là một trong các yếu tố giúp các trong việc hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ kỹ thuật giới thiệu cho các bạn khuyết tật trường Thanh Tâm về mô hình vườn sinh thái

Trong 3 năm qua, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” đã đạt được con số 32.459 cây xanh tại các thành phố như Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có 8.743 cây xanh được trồng tại 27 điểm năm 2022, góp phần mang lại những mảng xanh tương lai cho cho các công viên, trường học, ký túc xá và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Huy động nguồn lực từ cộng đồng

Trong năm 2022, thông qua dự án Quỹ Bảo tồn, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” đã thu hút nhiều đơn vị doanh nghiệp tham gia đóng góp nguồn lực và chung tay thực hiện các dự án trồng cây, như: Công ty TNHH SX-TM-DV Đặng Gia Trang, Gốm sứ Minh Long, công ty TNHH Silikit,…

Bên cạnh đó, chương trình Một triệu cây xanh đô thị đã huy động được hơn 9.800 lượt tham gia của cộng đồng các địa phương ở 4 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và TP. Huế. Mạng lưới tình nguyện viên của chương trình cũng được mở rộng, trong đó có các câu lạc bộ như: Đội Tiên phong (Đại học Kinh tế Đà Nẵng), CLB tình nguyện khoa Nhân học (ĐHKHXH&NV, ĐHQGHCM), CLB Sinh viên Tình nguyện khoa Lâm học (Đại học Lâm Nghiệp, Hà Nội)…

Các bạn học sinh trường TH Xuân Mai B cùng với sinh viên trường ĐH Lâm Nghiệp trồng cây tại trường TH Xuân Mai B
Sinh viên Đại học Huế tham gia trồng cây tại trường Đại học Nghệ Thuật
Sinh viên Đại học Đà Nẵng tham gia trồng cây tại Khoa GDQP

Chương trình đã lan tỏa đến cộng đồng dân cư vai trò lợi ích của cây xanh với đời sống con người, lan tỏa ý thức chung tay bảo vệ môi trường tới chính những người trực tiếp tham gia trồng cây và cộng đồng thụ hưởng.

Trong những năm tới, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” tiếp tục hướng đến trồng cây tại các cơ sở giáo dục, đất công cộng, con đường liên thôn, liên xã trên địa bàn các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Huế, cùng cộng đồng từng bước đạt 1 triệu cây xanh vào năm 2030. Riêng năm 2023, chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” đặt mục tiêu 20.000 cây xanh đô thị từ chiến dịch gây quỹ “Vì một Việt Nam xanh” của dự án “Quỹ Bảo tồn”. Hi vọng, với sự chung tay của cộng đồng, các đô thị lớn tại Việt Nam sẽ tăng diện tích cây xanh, góp phần lọc sạch không khí và chống biến đổi khí hậu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post