“KHU VƯỜN ƯỚC MƠ” VÀ MÙA HÈ TUỔI 21 CỦA TÔI

 

Mùa hè năm 2020 là một mùa hè đặc biệt với tôi. Đặc biệt là bởi lẽ vì tôi có cơ hội để đóng góp và xây dựng cộng đồng nơi tôi sinh sống, đặc biệt là cho những trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Tôi cùng nhóm tình nguyện viên của GreenViet đã đến Trung tâm Khuyết tật KiAnh Foundation, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để cùng góp sức xây dựng khu vườn sinh thái giúp trẻ em có nhu cầu đặc biệt có cơ hội học tập tốt hơn Khu vườn ước mơ.

Khi đến nơi, tôi đã thấy nhiều người đã chờ sẵn tại trung tâm. Đó là những phụ huynh, những cô chú, những bạn thanh niên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Họ đã sẵn sàng với những dụng cụ cần thiết trên tay. Nhiệm vụ đầu tiên lúc ấy là san lấp mặt bằng và dọn dẹp khu đất phía sau trung tâm – nơi trong vài tháng nữa sẽ là địa điểm cho các em khám phá về cây cối và thiên nhiên xung quanh. Mọi người bắt đầu làm việc, mỗi người một tay. Người cuốc bê tông nền đất, người dọn dẹp những cành cây, người giúp vận chuyển các vật liệu. Mọi người làm việc hăng say dù thời tiết hôm ấy khá oi bức. Những giọt mồ hồi, những ly nước tiếp sức, những giờ giải lao nhanh chóng khiến tôi cảm thấy rất vui và ý nghĩa vì khoảng thời gian này. Sau giờ nghỉ trưa, công việc lại tiếp tục nhưng nhưng lần này khó khăn hơn vì với số lượng người ít hơn. Cả nhóm chúng tôi vẫn không ngại tiếp tục. Lại là những giọt mồ hôi, những câu chuyện tán gẩu trong lúc làm việc, những lời động viên nhau khiến cho khoảng thời gian ấy càng thêm ý nghĩa. Hôm đó là ngày 22-5.

Trần Anh Thịnh – TNV GreenViet

Vậy là đã gần 2 tháng trôi qua kể từ ngày khởi công dự án “Khu vườn ước mơ” – ngày 15-7-2020. Mọi người có mặt hôm ấy rất mong trông thấy khu vườn. Nhờ sự phối hợp giữa GreenViet, trang trại hữu cơ An Farm, cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và trung tâm KiAnh Foundation, khu vườn đã hoàn thiện trong sự ngỡ ngàng của các vị khách đến thăm. Khu vườn với nhiều loại cây, hoa, lá và luống rau mọc um tùm với sức sống tươi mới. Những vị khách hôm ấy không khỏi hiếu kì về việc xây dựng khu vườn. Đặc biệt hơn các em nhỏ vô cùng thích thú khi được chạm vào những cây, lá, hoa mà các em chỉ nghe trong sách vở. Niềm vui hơn bao giờ hết hiện lên khuôn mặt của các em. Các em hôm đó không chỉ được nhìn thấy mà còn được nghe và hiểu thêm về công dụng và tính chất của những loài cây, hoa ấy. Tôi đã xúc động khi thấy các em vui mừng và tò mò biết chừng nào. Các cô giáo cũng cảm thấy rất vui vì ‘Khu vườn ước mơ’ sẽ trở thành một công cụ giảng dạy hữu ích giúp các em tiếp cận với thiên nhiên và thế giới xung quanh.

Hình ảnh khu vườn tươi tốt sau 2 tháng khởi công

Buổi khai mạc ‘Khu vườn ước mơ’ đã diễn ra với sự vui mừng của tất cả mọi người và kết thúc bằng những điệu nhảy và những thẻ kẹp sách do chính các em vẽ để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Tôi ra về với một tâm trạng thoải mái và vui mừng vì mình đã đóng góp một phần vào xây dựng cộng đồng đặc biệt là cho các hoàn cảnh kém may mắn hơn. Qua đây, tôi muốn bày tỏ lòng cảm ơn với trung tâm GreenViet đã giúp cho những người trẻ như tôi có thể đóng góp sức mình, hiểu thêm về cách bảo tồn thiên nhiên và những giá trị lâu dài của nó. ‘Khu vườn ước mơ’ sẽ là một trong những kỉ niệm đáng nhớ và ý nghĩa với tôi. Hy vọng các em sẽ tiếp tục khám phá nhiều điều mới mẻ từ khu vườn và mở ra nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống. Một lần nữa cảm ơn GreenViet cùng các anh chị tình nguyện viên và mong rằng trung tâm sẽ có những hoạt động bổ ích giúp nâng cao hiểu biết về thiên nhiên và tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống này. Hẹn gặp lại!

 

Các em học sinh tại Kyanh Foundation đang học tập trải nghiệm tại khu vườn

 

Trần Anh Thịnh – SV ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng

Tình nguyện viên GreenViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related post